Hướng dẫn cách học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Để giao tiếp được ngôn ngữ này thì việc nắm chắc từ vựng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất.

1. Học đúng với trình độ

Việc quan trọng trong quá trình học tiếng anh cho những người mới bắt đầu là học đúng trình độ, tức là học từ thấp đến cao, từ mức độ cơ bản đến mức độ khó hơn. Khi mới bắt đầu đừng nên tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Bạn nên chọn từ vựng trong nhóm A1 – A2 để bắt đầu, việc này giúp bạn cảm nhận tốt về những từ mà mình đang học, giúp cho việc học thuộc tiếng anh bước đầu trở nên dễ dàng, tư tưởng thoải mái hơn.

Có nhiều nguồn thông tin để bạn có thể học tiếng anh và mở rộng vốn từ vựng của mình như sách báo, tranh ảnh, phim truyện, … mỗi cách học đều tạo cho bạn những thú vị riêng. Bạn nên duy trì thói quen này để tự tập cho mình cách phản xạ nhanh khi gặp các trường hợp, tình huống tương tự.

cách học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất

Cách học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất

2. Đặt mục tiêu học tập mỗi ngày

Chỉ cần mỗi ngày học từ 5 – 10 từ vựng, là sau 1 tháng bạn có thể ghi nhớ thêm 150 – 300 từ mới rồi. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu cao hơn tùy thuộc vào sự hứng thú, sự ghi nhớ và mục tiêu riêng của từng người. Kiên trì là một trong những liều thuốc quan trọng cho việc học tiếng anh. Lưu ý là không nên tạo quá nhiều áp lực cho bản thân, việc nhồi nhét quá nhiều từ mới sẽ làm bạn trở nên căng thẳng và nhanh chán nản. Lượng từ vựng nên tăng dần theo thời gian và học theo lộ trình, phương pháp cụ thể thôi nhé.

cách học từ vựng tiếng anh dễ thuộc nhất

Cách học từ vựng tiếng anh dễ thuộc nhất

3. Áp dụng dùng từ ngay lập tức

Hãy áp dụng từ vựng vừa học vào trong trường hợp cụ thể, ngay lập tức bạn đã có thể thêm 1 lần ghi nhớ từ mới rồi. Việc cần làm là áp dụng ngay vào thực tế. Các kỹ năng cơ bản của tiếng anh là nghe, nói, đọc, viết. Vậy bạn hãy áp dụng chúng ngay khi có thể, giao tiếp người khác trong gia đình, công việc, vui chơi, giải trí để từ mới được ghi nhớ nhiều lần hơn.

4. Lặp đi lặp lại nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại từ cũng là cách để giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn. Đừng ngại ngồi viết từ vựng và đọc chúng 15 – 20 lần. Đây là một trong những cách nhớ từng rất lâu. Chỉ cần bắt gặp chúng ở đâu đó là sẽ gợi nhớ cho bạn ngay.

cách để học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất

Cách để học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất

5. Cách học từ vựng tiếng anh dễ thuộc nhất (mẹo ghi nhớ)

Tra từ điển: Việc tra từ điển sẽ giúp bạn nhớ được cách phát âm, hình dạng từ vựng. Hãy thử đoán nghĩa của từ trước khi nhìn đáp án nhé.

Hãy đặt câu với từ đang học: Việc đặt câu trong ngữ cảnh cụ thể giúp cho bạn nhớ từ ngữ rất lâu. Chỉ cần đặt những câu đơn giản chứa từ mới thì lần nhau bắt gặp bạn sẽ nhớ nghĩa của từ ngay lập tức.

Đoán nghĩa của từ qua hình ảnh: Cách này áp dụng khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google. Theo hình ảnh trực quan, lúc này bạn hãy thử đoán nghĩa của từ là gì nhé.

Học từ vựng qua các video clip âm nhạc, phim hoạt hình, clip quảng cáo, phim truyện có thuyết minh, …phương pháp này cũng giúp bạn nhớ từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể lâu hơn.

Môi trường để giao tiếp tiếng anh rất quan trọng: Hãy lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp, một câu lạc bộ hay nhóm học tiếng anh tích cực. Mọi người thường xuyên giao tiếp và trao đổi để tăng vốn từ ngữ cho nhau, sửa chữa lỗi sai. Chắc chắn gặp tình huống tương tự bạn sẽ không lặp lại lỗi sai đó nữa.

Kiên trì, kiên trì và kiên trì nhé các bạn.

Trên đây là gợi ý một số cách học thuộc từ vựng tiếng anh nhanh nhất. Hãy thường xuyên học tập, kiên trì và chăm chỉ để tăng vốn từ vựng của mình nhé. Chúc các bạn thành công!