Kinh nghiệm trong cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật nhanh – nhớ lâu

Cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật như thê snaof là hiệu quả nhất? Thắc mắc này được rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn giáo dục. Dưới đây các giảng viên hàng đầu sẽ bật mí về cách học tiếng Nhật đơn giản, dễ ghi nhớ mọi người hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Những kinh nghiệm trong cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật

Bỏ túi những cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật nhanh, đơn giản và ghi nhớ lâu sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên, các bạn cần phải lựa chọn đúng phương pháp, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến với các bạn một số bí kíp như sau:

Kinh nghiệm trong cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật nhanh - nhớ lâu
Những kinh nghiệm trong cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật 

Phát âm chuẩn – Đọc to – Nhắc lại nhiều lần từ vựng tiếng Nhật

Đây chính là một trong cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật hiệu quả hiện nay được nhiều người ưu tiên áp dụng. Nếu như đọc to, phát âm chuẩn và nhắc lại từ vựng đó trong nhiều lần sẽ hỗ trợ cho việc nhớ từ vựng đó được lâu hơn. Vì vậy, các bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng thông qua những đoạn video clip, file audio,…

Học từ vựng tiếng Nhật theo từng chủ đề

Phân chia từ vựng theo từng chủ đề, học theo từng chủ đề sẽ giúp cho người học nắm vững được từ mới tiếng Nhật nhanh hơn. Thay vì các bạn học một list danh sách nhiều từ vựng với nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực khác nhau rất khó trong việc liên tưởng cũng như ghi nhớ chính xác.

Lời khuyên: các bạn hãy phân chia từ vựng theo từng chủ đề đơn giản khi vừa mới bắt đầu học như chào hỏi, màu sắc, thời tiết, số đếm, con vật, hoa quả,… nhằm tập tích ứng với việc học. Tiếp đến, cần phải chia từ vựng thành từng chủ đề yêu thích như hẹn hò, tình yêu, bạn bè,… như vậy việc học sẽ gia tăng thêm tính hiệu quả hơn và người học cũng có hứng thú hơn.

Cần phải hiểu rõ nghĩa và cách dùng từ vựng trong từng ngữ cảnh cụ thể

Nếu như người học thực sự hiểu rõ về bản chất của từng từ vựng thì sẽ ghi nhớ từ đó lâu hơn và nhanh hơn gấp 9 lần. Khi bắt đầu học từ vựng, sai lầm mà nhiều người mắc phải đó là học những từ riêng lẻ mà không đặt từ vào trong một ngữ cảnh cụ thể. Khi áp dụng cách học đặt từ vào trong từng ngữ cảnh cụ thể, người học khi đó sẽ dễ hiểu về ý nghĩa của từ vựng và cách dùng từ cũng chính xác hơn trong từng trường hợp cụ thể. Đối với cách học này sẽ giúp cho các bạn tích lũy được vốn từ vựng lớn, hiểu được rõ hơn về từ vựng mà không phải dừng lại ở việc học thuộc lòng.

Nên phân bố thời gian học từ vựng tiếng Nhật hợp lý

Chinh phục kho từ vựng tiếng Nhật là cả một quá trình lâu dài, do đó các bạn cũng không nên quá lo lắng. Trong trường hợp chưa nắm chắc các từ mới trong một khoảng thời gian ngắn, khi đó hãy áp dụng cách học đều đặn mỗi ngày một ít, khoảng tần 3 từ và nhiều nhất sẽ là 10 từ. Nếu như ngày nào cũng phải học một lượng từ lớn theo như trong bài vở ở lớp, thì các bạn vẫn phải học bên cạnh 10 từ theo như quy định hàng ngày.

Kinh nghiệm trong cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật nhanh - nhớ lâu
Nên phân bố thời gian học từ vựng tiếng Nhật hợp lý

Bật mí mẹo nhỏ các bạn hãy cứ mang theo cuốn sổ tay, khi nào có thời gian hoặc vô tình gặp từ vựng ở trong cuộc sống hãy lập tức ghi chép, học thuộc ở mọi lúc; mọi nơi.

Học từ vựng tiếng Nhật thì nên học cả Kanji

Đối với từ vựng tiếng Nhật sơ cấp khá là đơn giản, ít gặp những từ đồng âm khác nghĩa, tuy nhiên khi càng học lên cao thì số lượng từ vựng sẽ càng nhiều nên sẽ xuất hiện càng nhiều các từ đồng âm khác nghĩa. Do đó, khi học nghĩa của từ cùng phát âm, người học nên học thêm hán tự của từ đó. Với cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật sẽ giúp các bạn dùng chính xác từ trong văn viết và sẽ bổ trợ cho việc học hán tự được hiệu quả hơn.

Hãy nghĩ đến mọi thứ bằng tiếng Nhật

Mọi người nên luyện tập thói quen suy nghĩ mọi thứ mình đã nhìn thấy, nghĩ đến bằng tiếng Nhật, khi đó các bạn sẽ nhớ từ vựng đó lâu hơn, phản xạ rất nhanh khi đọc, bởi toàn bộ đã có sẵn ở trong đầu của bạn.

Học cặp từ vựng trái nghĩa nhau

Đối với phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật thông qua những cặp từ trái nghĩa sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Học từ vựng tiếng Nhật thông qua Flashcard

Flashcard hiện nay có 2 loại đó là flashcard điện tử và flashcard bằng giấy. Ưu điểm của phương pháp này là rất dễ ghi nhớ, dễ ôn tập và tiện lợi nhằm có thể mang theo bên mình là rất thuận tiện học tại một số nơi công cộng như siêu thị, xe bus, công viên,…

Lời kết

Những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về các kinh nghiệm trong cách học thuộc từ vựng tiếng Nhật hiệu quả. Hãy cùng nhau chia những kiến thức hữu ích này đến với bạn bè để cùng nhau học tốt tiếng Nhật nhé!