Con thông minh nhờ cha mẹ nắm chắc những phương pháp này

Ngọc có giũa thì mới sáng, con cái thông mình hay không cũng cần được rèn luyện mới có thể trở thành một con người tốt, có chất xám. Ở Châu Á, các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc được PISA – Chương trình đánh giá học sinh quốc tế đánh giá là có vị trí hàng đầu về giáo dục. Vậy, họ đã giáo dục con người như thế nào?

Chú trọng cảm xúc của con những năm tháng đầu đời

2 năm đầu đời, cha mẹ và con cái thường rất gần gũi nhau. Các bậc cha mẹ đã rất chú ý đến cảm xúc của những đứa trẻ trong thời gian này, bởi vậy, họ dành rất nhiều tình cảm, sự quan tâm cho chúng.

Người Nhật có phương pháp dạy con nổi tiếng thế giới

Theo quan điểm của các bậc cha mẹ ở các nước Phương Đông, trẻ dù nhỏ, chưa thể nói hay trả lời nhưng chúng có thể cảm nhận và hiểu được vấn đề. Đó là lý do, họ vẫn luôn làm những điều tốt trước mặt các

Kể con nghe những chuyện cổ tích

Các bà mẹ Nhật thường kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích. Họ tin rằng, thế giới thần thoại sẽ giúp con cái thêm cảm hứng, phát triển tư duy và sự sáng tạo.

Không cho con xem TV

“Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng của phụ huynh Nhật. Cha mẹ Nhật ý thức rất rõ việc cho con xem tivi quá sớm và nhiều khiến cấu trúc của đại não bị phá vỡ. Bởi tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20.000V, gây tác động không tốt đến thuỳ não trước đây chính là phần tạo ra năng lực suy nghĩ và điều khiển các hành vi của con người. Việc cha mẹ Nhật không cho con xem tivi còn giúp  tiết kiệm thời gian, tránh cho con bị nghiện loại thiết bị này.

Đẩy mạnh trải nghiệm cá nhân cho trẻ

Nhiều bậc cha mẹ đã cho con cái mình được trải nghiệm cuộc sống ngay từ khi còn rất nhỏ. Việc ngăn cấm con làm một việc gì đó được cho rằng sẽ hạn chế sự khám phá của trẻ với thế giới xung quanh. Và họ động viên con tham gia những việc làm có ý nghĩa và trong khả năng của chúng. Đây là cách mở rộng tầm mắt, trí óc, sự sáng tạo, sự bắt nhịp trong cuộc sống cho trẻ.

Tất nhiên, với những trải nghiệm tiềm ẩn rủi ro hay nguy hiểm, họ sẽ đưa ra cảnh báo cho bọn trẻ hoặc có những định hướng để chúng có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, trong giới hạn cho phép.

Khen con đúng mực

Cha mẹ Nhật thường khen, động viên con cái khi chúng làm được những công việc cụ thể. Đó là cách thúc đẩy các con cố gắng làm tốt việc đó những lần tiếp theo để nhận được sự hài lòng và khen ngợi. Cha mẹ Nhật không ngại khen con nhưng họ khen rất cụ thể.

Sớm dạy con tôn trọng người khác

Nhiều bậc cha mẹ dạy con rằng, không được làm tổn thương người khác.  Những đứa trẻ 3 tuổi đã được dạy về cách tôn trọng con người, cách cư xử động vật hay bất cứ vấn đề gì xung quanh chúng. Đây cũng là một trong những nguyên tắc luôn được người Nhật duy trì trong quá trình dạy dỗ con cái. Họ tin rằng, nó là một trong những nhân tố quan trọng trong sự phát triển của một xã hội.

Đối với người Nhật, tính kỷ luật ở trẻ em rất cao

Vậy làm thế nào để dạy con cách tôn trọng người khác?

“Cư xử với người khác theo cách mà bạn muốn người khác cư xử lại với mình. Các bậc cha mẹ vì thế “Hãy tôn trọng trẻ để chúng hiểu cảm giác được tôn trọng như thế nào. Từ đó, chúng bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác.

Khi biết tôn trọng người khác, trẻ sẽ quan tâm đến bà con họ hàng, có tinh thần trách nhiệm và hoà thuận với bạn bè cùng lứa.

Tự lập sớm, chọn nghề nghiệp tương lai từ khi học THCS

Trong khi ở nhiều quốc gia, trẻ con được “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” thì ở một số quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản, trẻ em 6 tuổi đã có thể tự mình đến trường mà không cần bố mẹ đưa rước.

Đến khoảng 12 – 16 tuổi, chúng được xem là trưởng thành về mọi mặt, tự chịu trách nhiệm và tự đưa ra quyết định của mình về một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, nếu chưa thực sự sẵn sàng, chúng cũng không cần vội vàng.

Chơi thể thao

Thể thao không chỉ đem lại sức khỏe, sự linh hoạt cho trẻ mà còn là giải pháp giúp cha mẹ phát hiện năng khiếu của con. Nhiều bậc phụ huynh để con được tiếp xúc với ngoại ngữ, vẽ, diễn xuất, âm nhạc, thể thao… từ sớm. Chính vì vậy, trẻ em dưới 4 tuổi đã có thể chơi ít nhất một nhạc cụ và viết cơ bản về toàn cũng như ngữ pháp