các ngành luật 1

[Góc hỏi đáp] Các ngành luật đại học hiện nay?

Các ngành luật đại học bao gồm những gì? Chúng thường xét tuyển theo tổ hợp môn nào? Điểm xét tuyển ngành luật có cao không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tổng hợp các ngành luật đại học hiện nay

Theo học ngành Luật bạn sẽ được cung cấp khối kiến thức về pháp luật, pháp luật, khả năng nghiên cứu và xử lý về các vấn đề pháp luật được đặt ra trong các tình huống từ: Dân sự, Hình sự, hành chính,…ở xã hội hiện nay.

Bên cạnh khối kiến thức về chuyên môn, khi theo học ngành Luật các bạn còn được trang bị kỹ năng tranh tụng tại các tòa án, khả năng sử dụng ngôn ngữ chuyên môn,  trọng tài thương mại quốc tế, kỹ năng đàm phán, tư duy logic,…

các ngành luật

Các ngành luật đại học hiện nay

Dựa vào các mục tiêu và chương trình đào tạo ở mỗi trường thì các ngành luật đại học được chia ra thành 5 khoa với 5 chuyên ngành khác nhau cụ thể như sau:

Khoa luật dân sự

Khoa luật Dân sự là một trong các ngành Luật được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn hiện hiện nay. Bởi theo học ngành này các bạn sẽ được trang bị những kỹ năng về các quan hệ pháp luật dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động.

Tất cả cả kiến thức có liên quan đến đường lối để có thể xử lý các quan hệ khi có vi phạm hoặc những tình huống tranh chấp dựa vào các căn cứ áp dụng. Tất cả sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sự nghiệp của bạn sau này.

Khoa luật hành chính

Theo học khoa luật hành chính này, các bạn sinh viên chuyên ngành luật hành chính sẽ được cung cấp thêm khối kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật. Tất cả các kiến thức có liên quan đến cơ cấu tổ chức, hoạt động của bộ máy nhà nước,  khoa học quản lý nhà nước, thanh tra, điều hành công sở, công tác kiểm tra.

Cùng với đó là khối kiến thức để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo, luật sư hay công chứng, cải cách nền hành chính,… bạn sẽ được các thầy cô giảng dạy.

Khoa Luật Thương mại

Luật Thương mại đang là hướng đi được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn hiện nay. Bởi nhu cầu nhân sự của ngành luật thương mại ở nước ta đang rất lớn. Bởi hầu hết trong quá trình xây dựng, hoạt động của một công ty, doanh nghiệp đều cần đến người có am hiểu về Luật Thương mại. Đây là cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn sinh viên theo học ngành học này.

Theo học khoa Luật Thương mại, ngành Luật kinh tế bạn sẽ được trang bị những kiến thức pháp luật chuyên sâu về các lĩnh vực như: Thị trường chứng khoán, pháp luật kinh doanh bảo hiểm, pháp luật về kinh doanh bất động sản, thủ tục hành chính, pháp luật về đầu tư,…

Luật hình sự

Lựa chọn theo học ngành luật hình sự bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức pháp luật cơ bản mà nhà nước ta quy định. Không chỉ có vậy, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành về: Nghiệp vụ thư ký Tòa án, Đấu tranh phòng chống tội phạm, Khoa học điều tra hình sự, Giám định pháp y để có thể phục vụ tốt cho công việc sau này.

Khoa Luật Quốc tế

Lựa chọn chuyên ngành Luật quốc tế 2 bạn sẽ được trang bị cho mình 2 khối kiến thức cơ bản đó là: Lĩnh vực Luật Quốc tế và lĩnh vực tư pháp Quốc tế.  Cùng với đó là lượng kiến thức về luật tổ chức quốc tế, định hướng, lễ tân ngoại giao, tập quán thương mại quốc tế.

các ngành luật 1

Khoa Luật Quốc tế

Những kỹ năng của bạn sẽ được đào tạo đó là: Kỹ năng lựa chọn, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài,…để có thể phục vụ tốt nhất cho công việc sau này.

Học luật ra làm gì?

Dưới đây là những công việc mà bạn có thể lựa chọn sau khi theo học ngành luật ra trường:

 • Thẩm phán
 • Kiểm soát viên
 • Luật sư
 • Làm các vị trí như chuyên viên pháp lý ở tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức,… trên cả nước
 • Công chứng viên
 • Điều tra viên công tác trong các cơ quan công an
 • Chấp hành viên
 • Cố vấn pháp lý làm việc tại cơ quan về các vấn đề về chính sách, pháp luật.
 • Cán bộ nghiên cứu pháp luật
 • Thẩm tra viên làm việc tại các cơ quan tòa án nhân dân tối cao.
 • Thư ký tòa án giúp thẩm pháp
 • Giáo viên giảng luật làm việc tại các trường đại học, cao đẳng hoặc giảng dạy môn giáo dục công dân trong trường THPT.

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể hiểu hơn về các ngành Luật rồi chứ. Hãy cân nhắc để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!