Các ngành trường cao đẳng du lịch – Các ngành nghề liên quan

Du lịch luôn là một ngành hot và khan hiếm nguồn nhân lực. Nhiều bạn trẻ luôn có suy nghĩ rằng học du lịch thì cần phải năng động, thích đi đây đi đó.Các ngành trường cao đẳng du lịch đào tạo là những ngành nào, tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Các ngành trường cao đẳng Du lịch đào tạo

Hướng dẫn viên du lịch

Ngành hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề được nhiều người biết đến nhất trong lĩnh vực Du lịch. Sứ mệnh hàng đầu của một hướng dẫn viên du lịch đó chính là tổ chức các hoạt động du lịch, tiếp khách theo giới thiệu, yêu cầu tại các địa điểm du lịch. Các hướng dẫn viên du lịch phải đảm bảo sự an toàn cho khách trong chuyến du lịch, quản lý việc ăn ở đi lại, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc báo lại trung tâm để đưa ra các biện pháp xử lý.

Ngành hướng dẫn viên du lịch trường Cao Đẳng Quốc tế Sài Gòn
Ngành hướng dẫn viên du lịch trường Cao Đẳng Quốc tế Sài Gòn

Ngoài việc sở hữu ngoại hình khá và giọng nói dễ nghe, ngành hướng dẫn viên du lịch phải sở hữu kiến thức chuyên môn cực kỳ vững vàng. Các bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, hiểu biết sâu rộng các kiến thức lịch sử, ẩm thực và văn hóa xã hội. Bên cạnh đó, tâm lý ổn định, sức khỏe dẻo dai và khả năng giải quyết vấn đề tốt là những điểm mạnh của người làm nghề hướng dẫn viên du lịch.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là trường Cao đẳng hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng giáo dục toàn cầu. Trường xét tuyển ngành du lịch với mục đích xây dựng môi trường giáo dục tiên phong, tôn trọng sự khác biệt và đa văn hóa, đào tạo ra những lãnh đạo và công dân có ích cho xã hội, đẩy mạnh nghiên cứu gắn liền thực tiễn, rèn luyện năng lực chuyên môn và hun đúc những nguyên tắc đạo đức trong mỗi sinh viên.

Quản lý du lịch 

Khác với những hướng dẫn viên du lịch, người quản lý du lịch chủ yếu làm việc tại văn phòng với các hồ sơ, đề án, báo cáo,… Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm tham dự hội thảo, gặp gỡ đối tác, tham gia các đợt triển lãm quảng bá du lịch. Họ phải đến nhiều nơi để khảo sát, tham quan và học hỏi để áp dụng các các kiến thức mới lạ về cho doanh nghiệp của mình.

Vì vậy, người quản lý du lịch có khá nhiều mối quan hệ rộng rãi, am hiểu khá nhiều lĩnh vực và sở hữu kỹ năng giao tiếp vô cùng tốt. Nhìn chung, đây là công việc dành cho những người hiểu biết sâu rộng, có năng lực quản lý ngành du lịch ấn tượng. Đối với những nhà quản lý tài nguyên du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch hay quản lý doanh nghiệp,… họ cần có chuyên môn trong từng lĩnh vực cụ thể để chỉ đạo những người dưới quyền và nhân viên.

Điều hành du lịch

Khi nói đến các ngành liên quan đến du lịch không thể không nhắc đến điều hành du lịch. Công việc chính của những người điều hành du lịch là tiếp nhận thông tin từ chương trình du lịch, phân công công việc cho các hướng dẫn viên, trực tiếp giải quyết vấn đề phát sinh hoặc báo cáo với các cơ quan quản lý. Ngoài ra, người làm điều hành du lịch còn có nhiệm vụ phục vụ khách và điều phối những người điều khiển phương tiện đưa đón.

Nhân viên quản lý du lịch
Nhân viên quản lý du lịch

Dẫu làm việc khá thoải mái tại văn phòng nhưng người hành nghề điều hành du lịch sẽ phải chịu những áp lực không hề nhẹ bởi lượng thông tin khổng lồ từ các tour, đặc biệt là các tour trong mùa cao điểm.

Nhân viên lễ tân

Công việc, nhiệm vụ chính của các nhân viên lễ tân đó là trả lời điện thoại các thông tin liên quan tới doanh nghiệp của mình. Các lễ tân cần nhận thông tin về yêu cầu của khách; đón tiếp khách; kiểm tra các dụng cụ, trang thiết bị của công ty có đáp ứng với nhu cầu của khách không. Ngoài ra, lễ tân cũng cần giúp đỡ nhiệt tình khách về thanh toán, nhận và ký gửi đồ,…

Những công việc của lễ tân đều yêu cầu nghiệp vụ và hành vi ứng xử theo các quy tắc quốc tế phù hợp. Yêu cầu hàng đầu của nhân viên lễ tân là cao ráo, có ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhạy và hiểu rõ yêu cầu của khách, giao tiếp khéo léo và phải thành thạo tiếng Anh để có thể giao tiếp tốt với các khách nước ngoài.

Trên đây là những thông tin về các ngành học của trường cao đẳng du lịch, sinh viên ra trường làm những công việc gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.