Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất cho học sinh tiểu học

Làm thế nào để có thể nhớ bảng cửu chương nhanh nhất là câu hỏi mà nhiều bố mẹ và học sinh muốn tìm kiếm. Hãy cùng tham khảo cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất dưới đây để tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp nhé.

1. Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất theo phương pháp mới

Cách học cũ: Trước đây khi học Tiểu học học sinh thường được dạy học bảng cửu chương theo cách học thuộc lòng, học nhẩm theo từng bảng số từ 1 đến 10.

Ví dụ: 1 x 1 = 1, 1 x 2 = 2, 1 x 3 = 3 …

Theo cách này các em có thể dễ dàng nhớ và thuộc được bảng cửu chương từ 1 đến 5 một cách dễ dàng. Tuy nhiên khi bắt đầu sang bảng cửu chương 6, 7, 8, 9 thì cách học thuộc này gây khó khăn cho việc các em trả lời được đáp án trong thời gian ngắn. Nếu hỏi bất chợt 6 x 8 = bao nhiêu thì nhiều em sẽ lại quay lại từ 6 x 1 = 6, 6 x 2 = 12 ….. 6 x 8 = 48. Việc này vô cùng mất thời gian, đôi khi làm các em bị rối.

cách học bảng cửu chương nhanh thuộc

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất

Cách học mới: sẽ giúp các em thấy được mối liên quan giữa các phép tính trong bảng cửu chương, thông qua tính chất giao hoán: axb = bxa

Khi các em đã thuộc các bảng cửu chương từ 1 đến 5 rồi thì việc học bảng cửu chương 6 7 8 9 sẽ không bị khó khăn. Ví du:

8×1 = 1×8 = 8

8×2 = 2×8 = 16

8×3 = 3×8 = 24

8×4 = 4×8 = 32

8×5 = 5×8 = 40

8×6 = 6×8 = 48

8×7 = 7×8 = 56

Hay

9×1 = 1×9 = 9

9×2 = 2×9 = 18

9×3 = 3×9 = 27

9×4 = 4×9 = 36

9×5 = 5×9 = 45

9×6 = 6×9 = 54

9×7 = 7×9 = 63

Áp dụng axb=bxa sẽ rất thuận tiện để các em học bảng cửu chương các số lớn hơn, chỉ cần nắm chắc được quy luật này, nếu có quên thì các em cũng nhanh áp dụng quy luật để tìm được đáp án.

2. Cách học bảng cửu chương nhanh nhất theo bảng tính Pythagoras

Bảng cửu chương Pythagoras được phát hiện do nhà triết học Pythagoras người Hy Lạp khoảng 500 năm trước CN. Đây cũng là cách học bảng cửu chương của người Nhật, NaUy, Hoa Kỳ …

Khi được học theo phương pháp này, học sinh sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và đạt hiệu quả tốt hơn, bởi bảng tính đã loại bỏ hoàn toàn thông tin dấu nhân, dấu bằng.

Các bé sẽ tìm được quy luật của bảng tính, bản chất của phép tính mà không còn đơn giản là chỉ học thuộc lòng.

cách học bảng cửu chương nhanh nhất

Cách học bảng cửu chương nhanh nhất theo phương pháp Pythagoras

Theo phương pháp Pythagoras:

Hàng dọc, hàng ngang giúp bé học bảng cửu chương theo con số. Ví dụ cửu chương 3, bội số sẽ là 3 6 9 12 …

Nhân 2 số hàng ngang với hàng dọc sẽ cho ra kết quả là giao điểm của 2 hàng.

Đường chéo chia đôi bảng tính là kết quả lũy thừa 2 tức là một số tự nhiên nhân với chính nó.

3. Một số mẹo hướng dẫn cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc

  • Dễ học trước, khó học sau. Để không tạo áp lực học tập căng thẳng cho con. Giáo viên và bố mẹ có thể hướng dẫn cho con học bảng cửu chương 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8, 7. Ví dụ bảng cửu chương 5 thì kết quả lần lượt là 5, 10, 15, 20, 25 … rất dễ nhớ phải không?
  • Cách dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh thuộc với các bài hát trên mạng cũng là một gợi ý hay. Vừa cho trẻ thư giãn, giải trí vừa có thể học tập để thuộc bảng cửu chương. Đây là một gợi ý hoàn toàn thuyết phục đúng không bố mẹ?

Một số mẹo hướng dẫn cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc

  • Cuối cùng là kiên nhẫn và kiên nhẫn. Duy trì cho trẻ thói quen kiên trì và bền bỉ trong học tập. Bố mẹ có thể đồng hành cùng con liên tục ôn tập mỗi buổi tối hoặc buổi sáng thức dậy, bất cứ chỗ nào, bất cứ nơi đâu. Vừa học vừa chơi giúp các con nhớ bảng cửu chương hiệu quả nhé. Hỏi – đáp và học – chơi kết hợp cùng nhau sẽ dễ dàng đạt hiệu quả.

Trên đây là những cách học bảng cửu chương nhanh thuộc cho trẻ Tiểu học. Chắc chắn khi áp dụng những cách trên thì nỗi áp lực với bảng cửu chương sẽ không còn quá đáng sợ với các bé nữa. Chúc các bạn áp dụng thành công!