Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn mà hiệu quả

Học thuộc bài là “nỗi khổ” của hầu hết các em học sinh nhất là học sinh cuối cấp khi bị hạn chế và áp lực về mặt thời gian bởi các môn học khác. Vậy có cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn mà hiệu quả nào mà khiến chúng ta không bị nhàm chán?

Trong quá trình học bài về lý thuyết có không ít bạn học sinh đã gặp khó khăn trong việc học bài nhanh thuộc và nhớ lâu. Học thuộc bài là để chúng ta nắm vững được lý thuyết và áp dụng hiệu quả vào việc làm bài thi cũng như quá trình học tập.

Các phương pháp học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn

Có mục tiêu rõ ràng

Trước hết muốn học thuộc bài hãy có mục tiêu rõ ràng ví dụ như hôm nay học môn nào trước, ưu tiên môn học nào và học trong bao nhiêu phút để yêu cầu bản thân mình phải xong. Hãy ghi mục tiêu học bài càng cụ thể càng tốt ghi ra một mẩy sticker gắn lên bàn học hoặc đèn học để ghi nhớ. Đừng quên đặt đồng hồ trước mặt để quan sát quá trình học thuộc bài của mình.

                                           Có nhiều phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả

Nhớ trước xem bài sau

Nguyên tắc của bí quyết nhớ trước xem sau này là: Trước khi bắt đầu vào bài học các bạn hãy tập trung xem bài qua một vài lần, rồi sau đó khép vở lại, cố nhớ xem những nội dung vừa nhìn thấy trong vở gồm nội dung chính gì.

Sử dụng phương pháp này các bạn có thể áp dụng đọc khoảng 2 lần, lần thứ 3 đọc lại các ý chính và để cố gắng nhớ lại trong đầu các bạn những gì vừa đọc xong.

Phân bổ thời gian học thành nhiều lần

Học dồn lúc nhiều môn không phải là cách học hiệu quả, dễ khiến bạn nhàm chán và bỏ sách vở vào một góc, thay vì thế hãy phân phối môn học bằng thời gian biểu khác nhau để có kết quả tốt hơn. Tập trung học trong thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần sẽ có kết quả tốt hơn học trong suốt thời gian dài.

Cách phân phối việc học này lý do có hiệu quả cao hơn chính bởi nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não của chúng ta cần thời gian thư giãn và phục hồi nên không nên ngồi xuống và học hàng giờ liền sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng và buồn ngủ kéo đến.

Học cách đọc bằng mắt thay vì đọc thành tiếng

Áp dụng phương pháp học thuộc bằng mắt sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn một nội dung kiến thức nào đó thay vì phát âm ra tiếng. Phương pháp học thuộc này cũng giúp học sinh nhớ lâu, quan sát toàn diện nội dung trong sách một cách dể dàng. Lướt chữ trong sách sẽ khiến chúng ta dễ tập trung và nghiền ngẫm kiến thức sâu hơn.

Học nhiều giờ sẽ khiến chúng ta mất đi sự tập trung

Hãy học dư những gì mình muốn biết

Đừng học đủ, hãy học dư những gì mình muốn biết bởi vì học thêm được gốc rễ của kiến thức đó, tranh thủ đọc thêm những bài viết , kiến thức nội dung chương trình cao hơn những bài đã học đó sẽ giúp bạn rất nhiều đấy, hãy thử nhé.

Điều nên tránh khi học bài để đạt hiệu quả cao

  • Điều tuyệt đối nên tránh khi học bài là khi bạn đang học môn này thì nhảy qua môn khác học như thế sẽ chẳng đem đến hiệu quả nào. Nên cố gắng học môn nào thì học dứt điểm môn đó đừng ôm đồm nhiều môn một lúc sẽ rất khó tiếp thu.
  • Không nên vừa ăn vừa học vì việc này sẽ làm bạn mất đi sự tập trung, không nên học bài khi bạn đang có dở một cuộc hẹn với bạn bè hay đang giải trí điện thoại vì khi đó bạn chắc chắn sẽ chỉ học qua quít cho xong, kết quả chẳng khả quan là mấy.
  • Nguyên nhân khiến bạn học bài khó nhớ, dễ quên đó là:  Nghe những hướng dẫn sai lầm, học sai phương pháp, không biết cách học đúng là như thế nào, không biết cách ghi nhớ

Trên bài là những phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả và nhớ lâu các bạn thử áp dụng xem có thay đổi được thói quen học bài từ trước tới giờ hay không.  Đây chỉ là những phương pháp có thể tham khảo còn bản thân mỗi người nên cố gắng tạo ra những phương pháp cho riêng mình để có một kiến thức sâu và rộng hơn để duy trì sự thành công.