Mách bạn cách học thuộc nhanh môn Sử cực dễ

Lịch sử là môn học “ác mộng” với phần lớn chúng ta ở thời học sinh, thậm chí là ngay cả khi lên Đại học. Cùng tham khảo cách học thuộc nhanh môn sử dưới đây để việc học Sử trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tạo cho mình “cảm tình” với môn Lịch sử

Quả thực đây là công việc khó nhất các bạn có thể làm với môn học này. Bình thường nếu đã không “ưa” thì bạn sẽ thấy môn Lịch sử thật nhạt nhẽo, hầu hết nói về các trận chiến và quá trình phát triển của loài người. Nhưng nếu ngẫm nghĩ thêm một chút, môn Lịch sử giống như một câu chuyện quá khứ mà ta vẫn thường nghe ông bà kể lại.

Một số kiến thức lịch sử giải đáp về ý nghĩa về tên con phố bạn ở, niềm tự hào về thành phố bạn sống, về dòng máu và quốc tịch bạn đang mang. Học lịch sử cũng là cách để rút ra bài học cho tương lai. Những trận chiến lớn vì sao lại xảy ra, để lại những hậu quả gì?

Chúng chính là thứ để ta suy nghĩ về việc cần có biện pháp hòa bình hơn là thù địch, chiến tranh. Khi đã biết được ý nghĩ quan trọng như vậy của môn học, chúng ta sẽ cảm thấy hào hứng hơn và có thêm động lực để học một cách chủ động.

Đọc bài vào hôm trước

Một trong những cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất là đọc bài vào hôm trước. Điều này giúp bạn hệ thống được những kiến thức trong bài học. Bên cạnh đó, cách học này còn giúp bạn có thể bắt kịp được tốc độ giảng bài của giáo viên hay nếu lỡ vô ý xao nhãng với câu chuyện của đứa bạn ngồi cạnh thì vẫn có thể hiểu bài.

Đọc bài từ hôm trước giúp bạn chủ động và học thuộc nhanh hơn

Về nhà với những gì đã đọc trước và một lần nghe giảng trên lớp, không khó để bạn có thể thuộc thật nhanh bài học đó đâu.

Hệ thống hóa kiến thức

Gạch đầu dòng các mốc thời gian, tương ứng với đó là mốc sự kiện được vắn tắt là cách học không còn quá xa lạ của học sinh. Dù phương pháp này cũng được áp dụng trong giảng dạy nhưng lại quá dài dòng và buộc học sinh ghi nhớ những chi tiết không cần thiết. Hãy tự mình tóm tắt các ý rồi triển khai theo các hiểu của bạn để não có sự tư duy và ghi nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, cũng nên sử dụng sơ đồ tư duy hoặc bảng tính, bản đồ để học thuộc kiến thức khô khan một cách sáng tạo, dễ nhớ và dễ hình dung hơn.

*** Bạn có thể xem thêm: Tổng hợp các cách học thuộc nhanh môn văn không phải ai cũng biết

Chọn thời gian học thuộc bài vào sáng sớm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời điểm sáng sớm là khoảng thời gian tốt nhất để học thuộc. Lúc này, không gian yên tĩnh và đầu óc cũng chưa phải hoạt động quá nhiều. Thế nhưng, việc dậy sớm lại là một thử thách khác với phần đa học sinh.

Do vậy, thay vào đó, vào lúc tâm trạng thư giãn nhất và cảm thấy hào hứng nhất, bạn nên học thuộc Sử theo những cách trên. Không chỉ đơn giản là đọc và nhớ thầm trong đầu, hãy ghi chép và tư duy hơn để việc học trở nên dễ dàng hơn.

Thời gian học thuộc lòng thích hợp nhất là từ 4h30 đến 6h00 sáng

Học cách đọc bản đồ, bảng biểu

Bản đồ và bảng biểu là một trong những hình ảnh trực quan nhất để hiểu và nhớ về một bài học Lịch sử. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đọc chúng đúng cách và vận dụng được vào việc ghi nhớ.

Mỗi bản đồ và bảng biểu đều có ghi chú ở dưới với màu sắc, đường nét khác nhau để phân biệt. Trước khi đọc một bản đồ, cần đọc tất cả chú thích, diễn giải. Tiếp đó dựa vào các chú thích đó để phân tích bản đồ và rút ra được kết luận. Cách học này thích hợp với những học sinh có tư duy tốt và không giỏi trong việc học thuộc lòng.

Trên đây là một số mẹo giúp việc học thuộc lòng môn lịch sử nhanh chóng và dễ dàng nhất. Điều quan trọng hơn cả là mỗi học sinh cần tự nâng cao ý thức học tập môn học này và hiểu được giá trị thực sự của lịch sử khi đó việc học lịch sử không còn quá khó như bạn đã từng nghĩ.