Cách học thuộc nhanh môn Địa dễ áp dụng cho các bạn học sinh

Môn Địa thường được coi là môn học “khoai” đối với các bạn học sinh. Lý thuyết và thực hành của Địa lý rất nhiều và cần nhớ lâu. Dưới đây là cách học thuộc nhanh môn Địa dễ áp dụng cho các bạn học sinh. Bạn thử áp dụng nhé!

Cách học thuộc nhanh môn Địa

So sánh sự giống và khác nhau để nhớ được nhiều kiến thức cùng lúc

Cách học bài “mau thuộc lâu quên” môn Địa này rất dễ mà hiệu quả mang lại thì cao không tưởng. Học sinh chỉ đưa ra tiêu chí so sánh chung cho hai hay nhiều sự kiện, sự việc ở cùng thời điểm… Kiến thức ở đây sẽ được giảm lượng đi rất nhiều giúp các bạn không bị rối.

Luon-so-sanh
Luôn so sánh

Xem ngay: cách học thuộc từ vựng tiếng anh để biết cách học nhanh chóng

Ví dụ: Hãy so sánh vấn đề phát triển kinh tế ở Bắc Trung bộ và duyên hải Nam Trung bộ. Các tiêu chí mà các em có thể so sánh là:

  • Vị trí Địa lý.
  • Điều kiện tự nhiên.
  • Tài nguyên.Điều kiện xã hội.
  • Hiện trạng phát triển…

Sau khi đã đưa ra được các điểm giống và khác nhau, tóm gọn các ý giống nhau lại. Các ý khác nhau cần học còn lại sẽ không nhiều. Kiến thức có được lớn mà học sinh không cần phải học thuộc quá nhiều.

Dùng sơ đồ cây để hệ thống kiến thức chính cần nhớ

Sẽ có 3 phần kiến thức chính của môn Địa lý mà học sinh cần chú ý:

  • Địa lý tự nhiên và dân cư.
  • Địa lý các ngành kinh tế.
  • Địa lý vùng kinh tế.

Mỗi phần kiến thức này lại gồm nhiều bài học, mỗi bài lại gồm các ý lớn quan trọng. Các em có thể hình dung khung kiến thức cơ bản mà mình cần ôn tập giống như chiếc rễ cây. Bắt đầu từ gốc tỏa ra những chiếc rễ lớn. Từ rễ lớn lại tỏa ra các rễ nhỏ.

Vì vậy, để nắm rõ được nội dung kiến thức cốt lõi các em nên hệ thống lại phần kiến thức trọng tâm bằng sơ đồ cây. Đọc và tìm các ý chính, gạch chân, xác định từ khóa và phát triển ý trên sơ đồ.

Thay vào là cuốn sách với quá nhiều kiến thức thì toàn bộ kiến thức của một bài sẽ được thể hiện cô đọng, súc tích, nhìn vào sơ đồ sẽ nắm được ngay đâu là các ý chính quan trọng cần phải nhớ.

Hãy trình bày cho thật khoa học thì bạn mới có thể nắm bắt được một cách tốt nhất vấn đề.

Hãy chép tay thay vì học “thuộc lòng”

Đây là cách học bài “mau thuộc lâu quên” không chỉ dành cho môn Địa mà còn cho tất cả các môn học khác. Khoa học đã chứng minh, thông tin mà chúng ta học thuộc chỉ được bộ não ghi nhớ tạm thời. Nếu không học thường xuyên thì kiến thức sẽ nhanh chóng bị quên đi. Học thuộc vẹt chỉ làm cho các bạn nhớ được kiến thức tại thời điểm hiện tại và vài tháng sau sẽ quên ngay đi.

Vì vậy, các em hãy bỏ thói quen cầm sách học thuộc bằng việc ghi chép lại. Ghi lại các nội dung lý thuyết, kiến thức bắt buộc phải nhớ vào sổ, hãy cố gắng ghi lại thật ngắn gọn, rõ ràng, sạch đẹp… Nhớ là sẽ chẳng ai muốn ngồi đọc một cuốn sổ tẩy xóa hoặc “chữ bác sĩ” cả. Ngoài ra, việc ghi chép kiến thức sẽ tạo nên một bộ tài liệu cá nhân giúp các em ôn tập lại bất cứ khi nào cần

Luôn luôn liên tưởng với thực tế

Lien-he-voi-thuc-te
Liên hệ với thực tế

Click ngay: cách học thuộc bảng hóa trị lớp 8 để biết cách học hay

Hãy liên tưởng tới thực tế thật nhiều khi bạn học lý thuyết. Việc liên tưởng sẽ giúp kiến thức trở nên sinh động dễ nhớ hơn.  Ví dụ, học đến phần “Địa lý các vùng kinh tế”, các em có thể liên tưởng đến thực tế. Ở đó có những biểu hiện đặc trưng gì giống với thông tin trong bài học?

Trong bài “Vấn đề khai thác thế mạnh ở trung du và miền núi Bắc bộ”. Các em cần nhớ thế mạnh của vùng là công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, du lịch, thủy điện, nông lâm nghiệp nhiệt đới…

Hãy liên tưởng các thế mạnh trên có xuất hiện đặc trưng ở những đâu. Thế mạnh về thủy điện thì không thể không nghĩ đến nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Du lịch thì có Sa Pa, Lào Cai quá nổi tiếng… Như vậy, bằng cách liên tưởng này, các em sẽ dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn.

Trên đây là cách học thuộc nhanh môn Địa. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.