Mách bạn cách học thuộc nhanh môn Sinh đạt hiệu quả cao

Môn sinh học cũng được coi là môn học khó “nhằn” của các bạn sinh viên. Bởi cách học của nó cũng khá khác so với các môn còn lại. Đừng quá lo lắng bởi ngay dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách học thuộc nhanh môn Sinh đạt hiệu quả cao.

Cách học thuộc nhanh môn Sinh

Ôn tập hệ thống hóa kiến thức từ tổng thể đến chi tiết

Môn sinh học nghiên cứu các phần kiến thức rất rộng từ phần tử, tế bào đến đặc điểm của từng sinh vật cụ thể, quần xã, hệ sinh thái… Các kiến thức này có đặc điểm, quy mô khác nhau tuy nhiên thường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau như: Tế bào liên quan đến đặc điểm sinh vật, đặc điểm của sinh vật lại ảnh hưởng đến quần xã, hệ sinh thái.

He-thong-kien-thuc-chi-tiet
Hệ thống kiến thức chi tiết

Xem ngay: cách học thuộc từ vựng tiếng anh để biết cách học nhanh chóng

Chính vì lý do này mà người học cần hệ thống hóa kiến thức môn học từ tổng thể đến chi tiết. Bạn nên liệt kê các quy luật, khái niệm, định luật liên quan đến vấn đề sau đó tiến hành làm các bài tập vận dụng. Phương thức học tập linh hoạt từ cụ thể đến chi tiết như trên sẽ giúp các kiến thức được nhào nặn nhuần nhuyễn. So với việc học vẹt thông thường thì nó sẽ mang tới hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh các phương thức học tập trên bạn cũng cần chú ý áp dụng các phương thức học tập môn sinh học hiệu quả khác như:

  • Học thuộc môn sinh học bằng cách viết ra giấy
  • Hiểu bản chất từng phần học mới có kết quả học tập tốt, hiểu nhanh hơn
  • Học thuộc bằng các sơ đồ tư duy

Không gian và tâm lý học tập thoải mái

Một trong những cách học thuộc nhanh môn Sinh học bạn không nên bỏ qua đó chính là chọn thời gian và không gian học tập thoải mái nhất. Môn sinh học cần tư duy và sự logic trong quá trình học thuộc nên bạn cần chọn không gian học tập yên tĩnh, thoải mái để có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ lâu dài.

Đối với học sinh thì bạn cần sắp xếp cho mình 1 không gian học thật lý tưởng với đầy đủ ảnh sáng. Ngược lại, không gian bí bích, ngột ngạt, thiếu sáng sẽ khiến các bạn cảm thấy stress, mệt mỏi từ đó dẫn đến hiệu quả học thuộc bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, tạo cho mình một tâm lý tự tin và thoải mái thì bạn sẽ học bài tốt hơn. Dù sắp đến kỳ kiểm tra hay các kỳ thi quan trọng bạn cũng không nên quá áp lực vì lo lắng không khiến kết quả học tập tốt hơn mà nó chỉ làm cho bạn trở lên căng thẳng và mệt mỏi.

Chia nhỏ thời gian học thuộc

Môn Sinh học bao gồm rất nhiều các định luật, công thức phức tạp. Nếu người học tham lam học thuộc trong 1 thời gian dài với lượng kiến thức lớn sẽ khó tiếp thu và không thể ghi nhớ lâu. Hãy chia nhỏ thời gian của bạn để thời lượng học thuộc được nhanh và hiệu quả.

Thay vì bạn dành 1 lần 3 đến 4 tiếng để học thuộc bạn có thể chia nhỏ ra 3-4 lần, mỗi lần 1 tiếng. Chắc chắn các đơn vị kiến thức sẽ dễ tiếp thu hơn và hiệu quả ghi nhớ của bạn đối với môn học cũng cao hơn.

Chọn thời điểm vàng để kết quả học tập tốt nhất

Chon-thoi-diem-vang-de-hoc
Chọn thời điểm vàng để học

Click ngay: cách học thuộc nhanh môn Địa để biết cách học chính xác

Các kiến thức lý thuyết trong môn sinh học khá đa dạng và phức tạp vì thế việc học thuộc sẽ khó khăn hơn so với môn lịch sử, văn, địa… Để đạt được hiệu quả học tốt nhất bạn nên chọn thời điểm học tập phù hợp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các khoảng thời gian vàng cho việc học thuộc và bạn nên áp dụng đúng để có thể học thuộc nhanh, ghi nhớ lâu môn học này.

Thông thường bạn nên bắt đầu học thuộc môn Sinh học vào khoảng 4h đến 6h sẽ đạt hiệu năng tiếp thu tốt nhất. Bạn không nên học quá khuya vì sẽ dễ dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi, khó ghi nhớ lâu.,,

Trên đây là cách học thuộc nhanh môn Sinh đạt hiệu quả cao. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.