Giới thiệu cách học thuộc nhanh môn Sinh Học hiệu quả nhất

Nhiều học sinh cho rằng Sinh học là một môn học thuộc lòng không có gì sáng tạo, một số khác lại cho rằng đây là môn học khó vì kiến thức rộng rất khó nhớ và đặc biệt là thi khó đạt được điểm cao. Các phần lý thuyết này thường rất khó học thuộc gây tâm lý hoang mang cho rất nhiều bạn trẻ. Vậy cách học thuộc nhanh môn Sinh học đơn giản nhất là gì? Bài viết sẽ bật mí giúp bạn một số mẹo học thuộc môn học này để chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Cách học thuộc nhanh môn Sinh Học

Chọn thời điểm học tập phù hợp

Chọn thời điểm học thích hợp giúp nhớ lâu hơn
Chọn thời điểm học thích hợp giúp nhớ lâu hơn

Xem thêm: cách học thuộc 20 nguyên tố đầu tiên

Các kiến thức lý thuyết trong môn sinh học khá đa dạng và phức tạp vì thế việc học thuộc sẽ khó khăn hơn so với môn lịch sử, văn, địa… Để đạt được hiệu quả học tốt nhất bạn nên chọn thời điểm học tập phù hợp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các khoảng thời gian vàng cho việc học thuộc và bạn nên áp dụng đúng để có thể học thuộc nhanh, ghi nhớ lâu môn học này.

Thông thường thời gian hợp lý nhất chính là lúc buổi sáng sớm, khi ngủ dậy đầu óc ta dường như tỉnh táo nhất và ghi nhớ hiệu quả. Bạn không nên học quá khuya vì sẽ dễ dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi, khó ghi nhớ lâu…

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”.

Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn. Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không ghi nhận. Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bạn không thể tiếp thu nếu như bạn mệt, căng thẳng và bị mất tập trung.

Ôn tập hệ thống hóa kiến thức từ tổng thể đến chi tiết

Hệ thống kiến thức hợp lý giúp ghi nhớ lâu hơn
Hệ thống kiến thức hợp lý giúp ghi nhớ lâu hơn

Bài viết liên quan: Cách học thuộc công thức lượng giác

Môn sinh học nghiên cứu các phần kiến thức rất rộng từ phần tử, tế bào đến đặc điểm của từng sinh vật cụ thể, quần xã, hệ sinh thái… Các kiến thức này có đặc điểm, quy mô khác nhau tuy nhiên thường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau như: Tế bào liên quan đến đặc điểm sinh vật, đặc điểm của sinh vật lại ảnh hưởng đến quần xã, hệ sinh thái.

Chính vì lý do này mà người học cần hệ thống hóa kiến thức môn học từ tổng thể đến chi tiết. Bạn nên liệt kê các quy luật, khái niệm, định luật liên quan đến vấn đề sau đó tiến hành làm các bài tập vận dụng. Phương thức học tập linh hoạt từ cụ thể đến chi tiết như trên sẽ giúp các kiến thức được nhào nặn nhuần nhuyễn, mang đến hiệu quả ghi nhớ lâu hơn so với cách học thuộc vẹt thông thường.

Bên cạnh các phương thức học tập trên bạn cũng cần chú ý áp dụng các phương thức học tập môn sinh học hiệu quả khác như:

  • Học thuộc bằng các sơ đồ tư duy
  • Học thuộc môn sinh học bằng cách viết ra giấy
  • Hiểu bản chất từng phần học mới có kết quả học tập tốt, hiểu nhanh hơn

Trên đây là 1 số cách học thuộc nhanh môn sinh học bạn có thể áp dụng linh hoạt để có hiệu quả tốt nhất. Những kỳ thi quan trọng sắp tới gần, việc trau dồi kiến thức và áp dụng các cách học thông minh sẽ khiến bạn có được điểm số cao, bứt phá trong học tập và hoàn thành ước mơ của bản thân.