Cách học thuộc nhanh môn văn không phải ai cũng biết

Ngữ Văn có lẽ là một học đau đầu nhất thời học sinh, từ các bài văn đọc mãi không hết hay bài thơ phân tích dài lê thê không xong. Dường như một lần thi áp lực lại chợt dâng trào khi không biết làm thế nào để nạp hết mấy bài thơ vào trong đầu. Dưới đây sẽ là một vài cách học thuộc nhanh môn văn bạn nên tham khảo.

Tổng hợp những cách học thuộc môn văn hiệu quả nhất

Không gian học tập gọn gàng và yên tĩnh

Để học thuộc trở nên hiệu quả thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là sắp xếp thật gọn gàng bàn học của mình và tránh xa mọi ồn ào và cám dỗ. Không gian như vậy rất phù hợp để bạn tĩnh tâm, cũng nhờ thế mà tiếp thu bài học sẽ trở nên hiệu quả vì khi đó đầu óc của bạn được thoải mái hơn nhiều.

Đọc hiểu nội dung và tóm tắt ý chính

Cách để học thuộc một bài văn nhanh nhất chính là bạn cần phải hiểu nội dung bài văn đó nói về cái gì và chúng ta cần biết bài văn đó điều gì là điều quan trọng, được nhấn mạnh trong đó. Do đó, việc đọc hiểu nội dung và tìm các từ khóa quan trọng để gạch chân, ghi chú là việc làm vô cùng cần thiết.

Đọc hiểu nội dung và tóm tắt ý chính giúp bạn tiếp thu bài toàn diện hơn

Chẳng hạn như cách học thuộc Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc trước hết là bạn phải đọc hiểu nội dung văn bản nói về cái gì và tác giả muốn thể hiện điều gì. Văn bản này của Nguyễn Đình Chiểu thể hiện sự đồng cảm sâu sắc cho số phận của những người chiến sĩ Cần Giuộc, những người phải nằm lại nơi chiến trường khốc liệt, bỏ lại đằng sau bao nhiêu ước mơ, hoài bão, bỏ lại vợ con nơi quê nhà, ra đi không có lấy một lời từ biệt.

Những người chiến sĩ dũng cảm sẵn sàng xả thân vì đất nước và đặt trọn vào đất nước thân thương. Luôn nêu cao tinh thần chiến đấu vì cách mạng, vì nhân dân và căm thù giặc sâu sắc. Nếu như hiểu rõ và tóm tắt được các ý chính thì bạn không cần tốn quá nhiều thời gian cũng có thể phân tích được văn bản tưởng chừng như khó nhằn này.

***Bạn có thể xem thêm: Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn mà hiệu quả

Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp học thuộc hiệu quả đã được áp dụng trong giảng dạy tại nhiều trường trung học những năm gần đây và hiệu quả của phương pháp học này không hề nhỏ.

Khi bạn đã tìm ra được ý chính của từng văn bản, từng bài phân tích thì hãy tưởng tượng và vẽ ra sơ đồ theo ý thích của bạn. Điều này vừa giúp bạn tránh bỏ sót ý lại giúp cho việc học thuộc văn trở nên hứng thú hơn khi nó không còn là những trang vở toàn chữ là chữ nữa.

Học nhóm – trao đổi và đối chất

Nếu bạn cảm thấy học một mình thật nhàm chán và dễ khiến bạn nản chí thì tại sao không rủ đám bạn cùng nhau học tập để nâng cao hiệu quả? Mỗi một nhà văn, nhà thơ đều có những trang tiểu sử rất dài và khó nhớ, thậm chí bạn có thể nhầm tác giả này ở quê kia, tác giả kia lại ở quê này, khiến bài thi nhầm lẫn nghiêm trọng.

Học nhóm sẽ giúp nhau học thuộc bài dễ dàng

Vậy học nhóm để làm gì? Hãy cùng nhau đặt câu hỏi và cùng nhau trả lời, bạn đố và bạn của bạn trả lời, rồi ngược lại. Khi làm như vậy nếu bạn nhớ thì vừa giúp bạn khắc sâu hơn lại vừa có thể giúp bạn mình học thuộc, nếu không nhớ đã có những người bạn bên cạnh giúp mình nhớ ra và tìm cách ấn tượng để khắc sâu kiến thức vào trí não của bạn.

Giữ tâm trạng thư thái và tinh thần thoải mái

Nếu bạn đang mang một tâm trạng buồn bực vào bàn học thì có lẽ bạn sẽ không tiếp thu được bất kỳ kiến thức gì vào đầu dù có đọc nhiều đến đâu. Bởi vậy, muốn học thuộc Văn một cách nhanh và hiệu quả nhất, bạn cần tạo cho mình một tinh thần tốt nhất và bản thân đã được thư giãn đầy đủ.

Khi mệt mỏi hãy dừng lại vận động để thư giãn gân cốt và đầu óc, uống một vài ngụm nước để tỉnh táo hơn. Như vậy, việc học tập mới có thể đạt được hiệu quả mong muốn.

Hy vọng rằng với một vài lời khuyên ở trên có thể giúp bạn có cách học thuộc một bài văn nhanh nhất.