cach-ket-noi-may-in-voi-may-tinh

Chia sẻ cách kết nối máy in với máy tính hệ điều hành Win 7, Win 10

Nhu cầu in ấn tại các văn phòng ngày càng phổ biến, tuy nhiên nhiều người chưa biết kết nối máy in với máy tính. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách để kết nối máy in với máy tính nhanh chóng.

Cách kết nối máy in với máy tính hệ điều hành win 7, win 10

Hướng dẫn cách kết nối máy in với hệ điều hành Win 7

Trước tiên cần chuẩn bị máy tính phần mềm kết nối để sử dụng kết nối máy in với thiết bị sử dụng hệ điều hành Win 7. Thường thì phần mềm kết nối này sẽ có sẵn trong đĩa cài đặt driver của máy in khi mua.

Tuy nhiên mỗi loại máy in sẽ có driver riêng và mỗi hệ điều hành sẽ dùng các driver khác nhau nên cần chú ý sử dụng driver máy in đúng với hệ điều hành cần kết nối.

Các bước để kết nối máy in với hệ điều hành Win 7 như:

Bước 1:

 • Ban đầu kiểm tra cổng để kết nối là cổng USB hoặc cổng HDMI.
 • Tiếp đến lựa chọn Start – chọn Devices and Printers.
 • Cửa sổ mới Devices and Printers xuất hiện.
 • Click chọn mục Add a printer để hộp thoại xuất hiện > Click chọn add a local printer để xuất hiện thông báo > click chọn Next để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

cach-ket-noi-may-in-voi-may-tinh1

Bước 2:

 • Hộp thoại mới xuất hiện tiếp tục bạn hãy lựa chọn hãng máy in cần kết nối.
 • Nếu không tìm thấy tên máy in tương ứng với driver bạn hãy cài đặt thêm bằng cách chọn Have Disk > click chọn OK để hộp thoại xuất hiện.
 • Tiếp đến lựa chon driver phù hợp  với máy tính > click next > gõ tên máy in vào mục Printer name và cuối cùng chọn next để tiến hành kết nối.

Bước 3: 

 • Hộp thoại tiếp theo xuất hiện để lựa chọn có cho phép chia sẻ máy in với máy tính hay không.
 • Nếu muốn chia sẻ click vào ô Share this printer so that others on your network can find and use it hoặc  Do not share this printer. Cuối cùng nhấn chọn Next.

Bước 4: 

Hoàn thành bước ở trên bạn có thể tiến hành in bằng cách click vào ô  Print a test page. Còn nếu không muốn in và bỏ qua thì nhấn vào Finish để kết thúc quá trình kết nối máy in.

Cách kết nối máy in trên hệ điều hành Windows 10

Giao diện hệ điều hành Win 10 và Win 7 khác nhau nên các bước thực hiện kết nối máy in với máy tính cũng có sự khác nhau. Các bước để thực hiện kết nối máy in với hệ điều hành Win 10 bao gồm:

Bước 1: 

Gõ tìm kiếm cụm từ “Printers and Scanners” vào thanh tìm kiếm sau khi nhấn phím “Windows” trên bàn phím.

Bước 2: 

 • Click chọn “Add a Printer or Scanner” từ đó hệ thống máy tính có thể tìm kiếm để kết nối máy in với máy tính.
 • Tiếp đến lực chọn máy in muốn kết nối. Lưu ý máy in cần để ở trạng thái Ready để kết nối máy in với máy tính đã được hoàn tất.

Cách để kết nối máy tính với máy in photocopy qua mạng Wifi

Khi kết nối máy in photocopy qua mạng wifi là cách kết nối không dây, không sử dụng đến dây cắm, chỉ cần cài đặt máy in lên máy tính chủ sau đó sẽ chia sẻ kết nối máy in với nhiều những máy tính khác.

Thường sử dụng cách kết nối này sẽ được áp dụng cho các doanh nghiệp cần nhiều đến in ấn.

Những bước để kết nối máy tính với máy in thông qua mạng wifi như:

Bước 1: Đầu tiên cần lựa chọn máy tính để làm chủ, tốt nhất nên chọn máy tính để bàn để không cần di chuyển nhiều và đảm bảo được sự thống nhất máy tính trong khu vực. Tiếp đến cần kết nối dây cắm của máy tính và máy in qua phần mềm cài đặt máy in.

Bước 2: Chọn mục “Control Panel” và tùy thuộc hệ điều hành để lựa chọn “Printers and device” hoặc “Printers and Faxes”.

Bước 3: Click chuột phải vào icon máy in đã được cài đặt từ trước. Ở  mục “Sharing” click chọn “Share this printers”. Sau đó click chọn tiếp “Apply” và tiếp đến click chọn OK để hoàn tất quá trình kết nối máy in với máy tính chủ.

Bước 4: 

 • Cài đặt driver máy in cho mọi máy tính > tiếp theo click chọn “Control Panel” > click chọn “Printer and Devices” hoặc chọn “Printers and Faxes”
 • Click chọn “Add Printer” và sau đó click chọn “Add a Network, Wireless or Bluetooth printer” từ đó máy tính có thể tìm được tất cả máy in trong cùng mạng wifi.

Bước 5: 

Nếu máy tính tìm kiếm được máy in có thể ấn tổ hợp phím Windows + R. Để hộp thoại Run xuất hiện  và tiếp đến thực hiện thao tác nhập tên và IP của máy chủ. Lúc này việc kết nối máy in với máy tính sẽ được hoàn thành.

Cách để khắc phục lỗi máy tính không nhận máy in

Việc kết nối máy in với máy tính nhằm đáp ứng nhu cầu công việc hàng ngày nhưng cũng có những trường hợp  máy tính không nhận máy in. Dưới đây là một số cách để khắc phục lỗi máy tính không nhận máy in như:

Cách 1: Khởi động lại service Print Spooler 

Để khởi động lại service Print Spooler thực hiện theo các bước cụ thể như:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R để xuất hiện hộp thoại Run

Bước 2: Tiếp đến gõ vào hộp thoại run lệnh services.msc và tiếp đến click Enter hoặc click OK để tiếp tục.

cach-ket-noi-may-in-voi-may-tinh2

Bước 3: Ở mục name di chuyển đến và click đúp chuột vào mục service với tên là Print Spooler.

Bước 4: Màn hình tiếp tục hiển thị giao diện tiếp theo trong phần Service status. Tiếp tục click vào phần Stop.

Bước 5: Click vào nút Start để mở  lại service thêm một lần nữa.

Bước 6: Cuối cùng, click chọn OK, lúc này hãy kiểm  tra xem máy tính đã khắc phục được lỗi máy tính không nhận máy in chưa.

Xem thêm:

Cách 2: Gỡ bỏ cài đặt driver máy in

Driver có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính bị lỗi và không thực hiện được lệnh in. Chính vì vậy cần thực hiện gỡ cài đặt máy in  và cài đặt lại. Thực hiện gỡ cài đặt drive máy in như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập vào lệnh printmanagement.msc và click Enter hoặc click OK.

Bước 3: Khi thấy hộp thoại Print Management xuất hiện ở khung phía bên trái nên nhấn vào mục All Drivers.

Bước 4: Tại phần khung phía bên phải, bạn hãy nhấn chuột phải lên driver máy in rồi chọn nút Delete.

Trường hợp máy in có nhiều driver bạn thực hiện lần lượt theo từng bước ở trên và sau đó xóa  hết tất cả các driver máy in.

Bước 5: Sau khi đã xóa hết driver máy in thực hiện truy cập trang chủ của nhà sản xuất và tiến hành tải xuống, thực hiện cài lại driver máy in phiên bản mới nhất. Thực hiện kết nối lại với máy in để xem đã khắc phục lỗi được chưa.

Với thông tin hướng dẫn kết nối máy tính với máy in được chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp các bạn kết nối thành công nhanh chóng để đáp ứng trong công việc hiệu quả.