cach-mo-am-thanh-tren-may-tinh

Chia sẻ các cách mở âm thanh trên máy tính nhanh và đơn giản nhất

Không mở được âm thanh máy tính sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách mở âm thanh trên máy tính và từ đó khắc phục tình trạng mất âm thanh máy tính.

Cách mở âm thanh trên máy tính

Các tính năng âm thanh chính trên máy tính đều có thể tìm thấy trong các cài đặt âm thanh chính của PC. Tuy nhiên cũng có đôi lúc các cài đặt gặp phải sự cố nên người dùng cần thực hiện biện pháp khắc phục.

Một số cách mở âm thanh trên máy tính như:

 • Sử dụng thanh tìm kiếm của Windows
 • Thanh tìm kiếm của Windows là một trong những công cụ dùng để tìm kiếm chương trình và cài đặt những hệ thống khác nhau.
 • Thực hiện mở cài đặt các âm thanh của hệ thống chính bằng cách: Nhập Sound Settings > trong thanh tìm kiếm của Windows để lựa chọn kết quả phù hợp.

Ngay cả khi âm thanh ở phần này đã bị vô hiệu hóa nhưng vẫn có thể truy cập bằng cách sử dụng nút Start và nhập vào đó nội dung bạn muốn tìm kiếm.

Sử dụng menu Start của Windows

Thực hiện mở cửa sổ trong menu Start để mở phần cài đặt âm thanh và phím tắt hoặc biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ.

 • Dùng menu Start bằng cách đến menu Start > PC Settings > System > Sound.
 • Hoặc sử dụng phím tắt, hãy nhấn tổ hợp phím Win + I.
 • Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ và chọn Open Sound settings.
cach-mo-am-thanh-tren-may-tinh2
Khởi động lại máy tính để khắc phục lỗi âm thanh

Khởi động lại máy tính 

Cách khởi động lại máy tính là lựa chọn có thể khắc phục được nhiều lỗi máy tính trong đó có lỗi âm thanh.

Lỗi âm thanh máy tính không phát có thể do Windows bị lỗi vì các phần mềm xung đột với nhau dẫn đến máy tính hoạt động không ổn định nên việc khởi động máy tính sẽ là cách tối ưu giúp đưa máy về trạng thái ổn định.

Sau khi máy tính được khởi động trở lại hãy kiểm tra xem loa máy tính đã được bật lên hay chưa, nút âm lượng trên loa cần được bật lên.

Kiểm tra phần Volume của Windows

Khi đã chắc chắn loa máy tính đã được bật và âm lượng đã điều chỉnh bật lên nhưng âm lượng vẫn không phát ra thì rất có thể nguyên nhân là do Windows.

Kiểm tra biểu tượng loa ở phía bên phải của thanh công cụ hệ thống và xem phần âm lượng của loa có đang đặt ở chế độ Mute hay không.

Trường hợp mức độ âm thanh đang được điều chỉnh ở mức nhỏ nhất hãy dùng chuột kéo âm thanh lên  cao để nghe rõ hơn. Khi thấy loa nghe được bình thường bạn mở ra một trình phát nhạc hoặc video để chắc chắn rằng loa đã trở lại bình thường.

Trường hợp đã điều chỉnh âm thanh nhưng loa vẫn không phát ra âm thanh. Bạn tiếp tục thực hiện click chuột phải vào loa trên thanh công cụ và chọn Volume Mixer. Cùng lúc này máy tính sẽ hiển thị hệ thống loa cần kiểm tra không có ô nào chọn Mute nếu có thì hãy bỏ chọn ngay.

Trường hợp loa ngoài không nghe được nhưng vẫn nghe thấy khi cắm tai nghe vào vẫn nghe được bình thường. Bạn hãy thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Click phải chuột vào biểu tượng âm lượng lần nữa và chọn Playback Devices.

Bước 2: Thực hiện click chuột vào mục Properties rồi chọn chế độ Use this Device (enable) ở mục Device usage và bấm OK là xong.

Lưu ý: Chỉ thực hiện cách này nếu gặp phải trường hợp loa ngoài của máy tính không nghe thấy nhưng cắm tai nghe vẫn có tiếng bình thường.

Cài đặt Driver âm thanh cho máy tính

Trước tiên cần kiểm tra phần Volume của máy tính, đối với trường hợp không nghe thấy âm thanh bằng loa ngoài nhưng  nghe được âm thanh qua tai nghe như vậy có thể do Driver âm thanh trên máy tính của bạn đã bị lỗi.

Một số cách để khắc phục lỗi Driver âm thanh như:

Bước 1: Gỡ Driver âm thanh

 • Click vào ô tìm kiếm của Windows hãy gõ Device Manager để tiến hành mở Device Manager lên để cài âm thanh cho máy tính
 • Tiếp đến click vào mục Sound, video and game controllers rồi chọn mục Audio Controller.
 • Để xóa driver âm thanh thực hiện bấm nút Delete trên bàn phím.

Bước 2: Khởi động lại máy tính và cài đặt lại Driver âm thanh cho máy tính

 • Sau khi thực hiện khởi động lại máy tính nếu nhận thấy thiếu Driver âm thanh và sẽ tự động tiến hành cài đặt.
 • Trong trường hợp không thể tự cài đặt driver âm thanh bạn hãy tiến hành download lại driver âm thanh rồi cài đặt lại bằng tay.
cach-mo-am-thanh-tren-may-tinh1
Rút jack cắm của tai nghe hay loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính

Xem thêm:

Rút ra và cắm lại Jack Audio

Khi chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra lỗi âm thanh máy tính  thì có thể thực hiện rút phích cắm ra và cắm lại Jack Audio để loại trừ nguyên nhân tín hiệu từ máy tính qua loa.

Để thực hiện cách này, các bạn hãy rút jack cắm của tai nghe hay loa ra khỏi lỗ Audio trên máy tính.

Khi cắm tiến hành cắm lại từ từ và nhẹ nhàng để xem máy tính đang có phát ra âm thanh hay không.

 • Trường hợp máy tính chỉ không nghe thấy âm thanh khi bạn nghe nhạc hay xem video thì sử dụng cài đặt phần mềm hỗ trợ tăng tốc tải file Internet Download Manager – IDM.
 • Trường hợp nguyên nhân là do phần mềm này đã tự động bắt link tải và làm mất âm thanh. Đối với trường hợp này, các bạn chỉ cần mở IDM rồi vào Downloads -> Options -> File types.

Mặc dù vậy để chắc chắn nhất bạn chỉ cần xóa MP3, MP4 ở trong mục Automatically start downloading the following this types hoặc tiến hành xóa hết rồi nhấn OK và tiến hành khởi động lại máy.

Có thể thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng âm thanh trên máy tính không nghe được nhưng tùy từng nguyên nhân sẽ có những cách khắc phục khác nhau.

Hy vọng với các cách mở âm thanh trên máy tính đã giúp cho bạn đọc dùng dễ dàng khắc phục được tình trạng âm thanh máy tính không nghe được.