Điểm danh những ngành học dễ xin việc nhất trong tương lai

Chọn ngành học triển vọng không phải là chú ý đến độ hot của ngành ấy ở thời điểm hiện tại mà phải phán đoán, phân tích nhu cầu lao động của ngành ấy trong lương lai. Vậy, trong tương lai, đâu là những ngành học dễ xin việc nhất?

Suy cho cùng, học gì, học ở đâu thì cuối cùng cũng là để tìm kiếm việc làm đem lại thu nhâp để nuôi sống bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, ngay từ đầu, tiêu chí chọn ngành của chúng ta thường là “dễ xin việc”. Để giúp cac bạn dễ dàng hơn trong việc chọn ngành, chọn nghề, trường trung cấp kinh tế sẽ liệt kê danh sách những ngành học dễ xin việc nhất trong tương lai cho các bạn tham khảo nhé!

1. Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin đã ra đời và phát triển cách đây hàng chục năm nhưng chắc chắn sẽ không ngừng phát triển trong nhiều thập kỷ tới. Phạm vi của ngành học này rất rộng lớn: lập trình web, phân tích web,…phù hợp với nhu cầu tìm hiể về công nghệ đa dạng của mỗi người. Ngành này cũng phù hợp cho cả con gái và con trai, miễn có đủ năng lực thi đỗ và theo kịp chương trình học.

Học ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot

Nhu cầu tuyển dụng lao động ở ngành công nghệ thông tin ngày càng nhiều. Các công ty, doanh nghiệp tư nhân ngày càng nhiều và phải hoạt động theo cơ chế hiện đại là thương mại điện tử. Do đó, công ty, doanh nghiệp ấy muốn vận hành theo cơ chế này cần có những trang thông tin điện tử. Không chỉ cần một trang mà cần nhiều trang web vệ tinh để phục vụ cho mục đích kinh doanh của trang chính. Những người lập trình code có kỹ năng, có kinh nghiệm dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn một công việc lương cao, chế độ đãi ngộ tốt.

2. Thương mại điện tử

Cùng với ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử cũng là một trong những ngành dễ xin việc nhất trong tương lai. Bởi công nghệ internet bùng nổ kéo theo nhu cầu mua sắm online của người dân ngày càng cao. Học ngành này ra không chỉ là để “đi làm thuê” mà còn là để “tự làm giàu” cho chính mình. Người ta nói “phi thương bất phú mà”, học ngành này ra bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về marketing online phục vụ cho mục đích kinh doanh của mình.

Những năm gần đây và những năm về sau, có lẽ không ai bán hàng mà không bán online. Trong khi các cửa hàng, công ty kinh doanh về sản phẩm, dịch vụ ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu sử dụng lao động làm marketing online ngày càng lớn. Đó là cơ hội xin việc dễ dàng cho các bạn tốt nghiệp ngành thương mại điện tử. Ngoài ra, học ngành điện tử còn giúp bạn tự sửa chữa, khắc phục những trang thiết bị hiện đại.

3. Kinh tế

“Kinh tế quyết định chính trị” quả thực không sai. Những người học nhóm kinh tế luôn được xã hội đề cao và tôn trọng. Nhóm ngành này cũng đa dạng: tài chính, kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh,… Thực tế, bất kỳ công ty,doanh nghiệp dù lớn hay bé đều cần những nhân viên làm kế toán hay quản lý về kinh doanh. Muc lương thấp nhất được trả cho một quản lý nhà hàng không dưới 10 triệu. Những người có kinh nghiệm, giỏi tiếng hơn thì lương sẽ cao hơn.

Sinh viên học kinh tế thường có đầu óc tư duy tốt, ngành học rất dễ xin việc

Mặc dù nhân viên ngành ngân hàng được xem là “ế” việc trong những năm gần đây nhưng số sinh viên đăng kí học ngành này hiện tại giảm mạnh làm cho lao động ngành này trong những năm tới thiếu trầm trọng. Vì vậy, nếu đủ khả năng, hãy mạnh dạn đăng kí ngành học hấp dẫn có mức lương thưởng cao nhé! Nói chung, học kinh tế ra trường không lo thất nghiệp.

4. Y dược

Ngành y dược là ngành cao quý nhất trong những ngành cao quý, được xã hội kính cẩn gọi là thầy, như nghề nhà giáo. Bởi đây là ngành học liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe của con người. Mà chăm sóc sức khỏe là nhu cầu thiết yếu và cần thiết của con người ở bất kỳ thời đại nào. Nhu cầu ấy ngày càng nâng cao khi kinh tế ngày càng phát triển.

Thêm nữa, theo tin tức ngành y tế, số lượng y, bác sỹ ở nước ta đang thiếu trầm trọng, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới và hải đảo. Sinh viên tốt nghiệp ngành y dược đều dễ dàng xin việc làm đúng chuyên ngành ở cac nhà thuốc, bệnh viện lớn nhỏ trên toàn quốc. Đó là chưa kể, cơ hội “xuất ngoại” của những sinh viên học ngành này cũng rất lớn.

5. Báo chí

Báo chí là một trong những ngành học thuộc khối ngành xã hội dễ xin việc làm nhất trong tương lai. Bởi nhu cầu được thông tin là nhu cầu căn bản của con người. Mỗi sáng sau khi thức dậy hay mỗi tối trước khi đi ngủ, ta thường có thói quen lướt Web đọc báo để biết những gì đã xảy ra trong ngày, ở đâu,… Nhờ báo chí, những sự việc, hiện tượng dù ở xa cũng được khán giả tiếp cận nhanh chóng và rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá.

Hiện nay, cả nước có hơn 3000 cơ quan báo chí, có thêm 63 đài phát thanh – truyền hình, có đài truyền hình Việt Nam, đài tiếng nói Việt Nam. Ngoài ra còn có thêm kênh truyền hình quốc hội, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cũng sắp ra kênh truyền hình riêng,…chưa kể hàng nghìn trang mạng xã hội khác. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho những sinh viên yêu thích và có năng khiếu viết lách.

Ngoài ra, còn rất nhiều ngành khác dễ xin việc trong tương lai ví dụ như: luật sư, du lịch, xây dựng, kiến trúc,… nhưng trên đây là những ngành được nhiều cựu sinh viên đánh giá “hot” nhất trong tương lai. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp.