Học Trung cấp là gì? Bằng Trung cấp có giá trị như thế nào?

Học Trung cấp là gì? Vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các chuyên trang thông tin điện tử. Để hiểu rõ hơn về hệ đào tạo này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Học Trung cấp là gì?

Học Trung cấp là gì? Đối với trình độ trung cấp đó là cấp bậc đứng sau bậc Đại học, Cao đẳng ở trong hệ thống giáo dục hiện nay. Trung cấp chính là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên nhằm có cơ hội xin việc làm luôn. Theo đúng quy định, hiện tại có 2 loại hình Trung cấp đó là Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề.

Tìm hiểu giá trị của tấm bằng Trung cấp

Một số thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được học Trung cấp là gì, vậy tấm bằng Trung cấp sẽ có giá trị như thế nào? Cũng tương tự với bằng của hệ Cao đẳng, Đại học, tấm bằng Trung cấp nghề sẽ có giá trị chứng thực về trình độ chuyên môn.

>>> Tìm hiểu thêm học Trung cấp Công an ra trường làm gì?

Vì vậy, đối với những người có được tấm bằng Trung cấp đã phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện và đào tạo bài bản. Đã được trang bị đầy đủ những kiến thức về chuyên môn, các kỹ năng nghiệp vụ về nghề nghiệp.

Ngoài ra, nó không chỉ đơn thuần sẽ thiên về lý thuyết mà các bạn sẽ được học đan xen giữa lý thuyết và thực hành. Nhằm có thể bám sát yêu cầu thực tế của phía nhà tuyển dụng. Điều này cũng sẽ giúp cho từng đối tượng sinh viên có được cái nhìn thực tế vào trong công việc, nhằm đảm bảo được đáp ứng được công việc được giao phó.

Tấm bằng Trung cấp nghề cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để cho sinh viên tìm kiếm cơ hội làm việc cho chính mình. Hiện tại, hệ Trung cấp tuyển sinh với những điều kiện vô cùng đơn giản. Đã được mở rộng ra nhiều đối tượng khác nhau và ở mọi lứa tuổi. Đối với những bạn mới tốt nghiệp THCS đến bậc THPT, kể cả những người đi làm,… Do đó, khi chỉ vừa tốt nghiệp hệ THCS là các bạn đã có được cơ hội hoàn thành chương trình phổ thông khi tham gia học song song cùng với chương trình Trung cấp. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo đối với hệ Trung cấp chỉ kéo dài tối đa trong thời gian 3 năm đối với những bạn chỉ mới tốt nghiệp THCS. 

Các bạn sẽ có rất nhiều lợi thế hơn khi được tiếp xúc với công việc từ sớm. Sẽ có cơ hội được rèn luyện bản thân, được tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Do đó, các bạn rất dễ dàng có được một công việc tốt, nhanh chóng có cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Vậy, nên học hệ Trung cấp hay là Cao đẳng?

Phía các chuyên gia hàng đầu về tư vấn tuyển sinh cho hay, hiện nay cái nhìn về chương trình học Cao đẳng, Trung cấp đã có nhiều sự thay đổi. Thay vì các bạn lựa chọn chương trình Đại học thì rất nhiều bạn trẻ lại lựa chọn học hệ Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp hoặc là Trung cấp nghề. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bạn lại phân vân không biết nên lựa chọn chương trình Trung cấp hay là Cao đẳng.

Nhằm giúp cho các bạn giải quyết được vấn đề này, các bạn hãy tìm hiểu chi tiết về từng chương trình đào tạo cụ thể như sau:

Chương trình giáo dục Cao đẳng

Giáo dục hệ Cao đẳng, bậc Cao đẳng, hệ Cao đẳng hoặc là Cao đẳng là một trong số những hệ thống đào tạo trong giáo dục Đại học của nhiều nước ở trên Thế giới, phân biệt giữa “Bậc Đại học” và “Bậc sau Đại học” nó cũng thuộc vào hệ giáo dục Đại học. Giáo dục Cao đẳng thông thường sẽ diễn ra trong những trường Cao đẳng nhưng những trường Đại học cũng thường có cả hệ Cao đẳng đi cùng.

Đối với hệ Cao đẳng sẽ đào tạo các kiến thức chuyên môn, đào tạo từng kỹ năng thực hành một chuyên ngành cụ thể từ mức độ thấp hơn so với hệ Đại học. Những sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong từng quy trình công nghệ không quá phức tạp đối với trình độ giới hạn về lý thuyết.

Đối với thời gian đào tạo trình độ Cao đẳng sẽ được quy định cụ thể như sau:

+ Từ 2 – 3 năm tùy theo từng ngành học đào tạo đối với những sinh viên đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc là bằng tốt nghiệp Trung cấp.

+ Thời gian từ 1 năm rưỡi đến 2 năm đối với những sinh viên đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng với ngành đào tạo.

Bậc giáo dục Trung cấp

Đối với chương trình đào tạo Trung cấp sẽ được chia ra thành 2 loại hình đào tạo đó là Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp. Cụ thể:

Trung cấp nghề

Hình thức tuyển sinh từ bậc THCS trở lên, sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng Trung cấp nghề. Hoặc có thể hiểu một cách đơn giản, học Trung cấp nghề nghĩa là học nghề nhưng sẽ được tiến hành đào tạo một cách bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo dục. 

Theo đúng như quy định tuyển sinh đào tạo năm 2017, đối với những học sinh đã tốt nghiệp THCS sẽ được đăng ký học Trung cấp nghề sẽ có 2 sự lựa chọn cụ thể:

+ Học Trung cấp nghề: học chuyên môn mà không cần phải học bổ túc văn hóa, có bằng Trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp.

+ Học Trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa: đối với thời gian đào tạo sẽ lâu hơn so với chỉ việc học nghề, nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài tấm bằng Trung cấp nghề thì các bạn còn có thêm tấm bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Đây chính là điều kiện để tham gia học Liên thông lên trình độ cao hơn (Cao đẳng).

Học sinh theo học Trung cấp nghề sẽ không tham gia vào kỳ thi THPT quốc gia do phía Bộ Giáo dục tổ chức (sẽ khác so với Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học).

Bậc học Trung cấp nghiệp

Đối với thời gian đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp sẽ từ 3 – 4 năm đối với những bạn đã có bằng tốt nghiệp THCS, từ 1 – 2 năm đối với người có bằng tốt nghiệp THPT.

Lợi thế khi tham gia vào bậc học Trung cấp

Theo như các chuyên gia đào tạo đã có chia sẻ cụ thể về một số các lợi thế khi các bạn có ý định tham gia vào bậc học Trung cấp, cụ thể như sau:

Lợi thế khi tham gia vào bậc học Trung cấp

>>> Quan tâm thêm vấn đề ngành Dược học bao nhiêu năm

Rút ngắn về thời gian học tập

Theo đúng như quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội kể từ năm 2017, học sinh đã tốt nghiệp THCS không bắt buộc phải học bổ túc văn hóa khi theo học hệ Trung cấp. Vì vậy, học sinh tốt nghiệp THCS thì có thể “đi tắt” lên bậc Trung cấp. 

Đối với quy định này, các học viên khi đó sẽ rút ngắn được thời gian học tập xuống còn 1 – 2 năm. Trong trường hợp đăng ký học bổ sung thêm kiến thức văn hóa phổ thông, khi đó học viên sẽ được đào tạo chương trình Trung cấp song song cùng với chương trình văn hóa trong thời gian 2 – 2.5 năm. Sau thời gian đào tạo, học viên sẽ được nhận tấm bằng Trung cấp, Giấy chứng nhận đã hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa phổ thông để có thể đi làm ngay hoặc Liên thông lên học Cao đẳng, Đại học.

Tấm bằng sẽ có giá trị hiện hành

Theo học bậc học Trung cấp, học viên không chỉ được trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà tấm bằng này còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cản nước. Khi đó, sẽ mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp sẽ không kém so với bậc Cao đẳng, Đại học.

Tích lũy thêm kỹ năng mềm

Học bậc Trung cấp từng học viên không những được dạy về các kiến thức chuyên môn mà còn được tích hợp thêm những kỹ năng mềm như nghệ thuật trình bày trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tạo mối quan hệ, ca múa hát tập thể, giảng dạy các nội dung liên quan đến phòng chống tham nhũng,… Những điều này sẽ giúp nâng cao mức độ tự tin, khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

Ổn định công việc ở độ tuổi 20

Được tiến hành đào tạo chương trình thực tiễn và đào tạo bài bản ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học viên Trung cấp có thể sẽ đáp ứng về yêu cầu công việc, ổn định ngay từ khi ở độ tuổi 20. Đi cùng với đó là môi trường làm việc hiện nay, phía nhà tuyển dụng ngày càng yêu thích tuyển dụng nhân lực từ những trường Trung cấp, do những người này sẽ có khả năng hòa nhập công việc nhanh, khi đó nhà tuyển dụng sẽ không phải mất thêm chi phí để đào tạo.

Kể luận

Tất cả những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về vấn đề học Trung cấp là gì. Theo đó, trước khi có ý định theo học bất kỳ ngành học và hệ đào tạo này các bạn cần phải tìm hiểu kỹ để đưa ra được quyết định phù hợp nhất.