Điều kiện học Trung cấp nghề là gì?

Điều kiện học Trung cấp nghề được quy định như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin ở trên các diễn đàn. Thông tin bài viết dưới đây sẽ bật mí về bậc học này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề chính là hình thức đào tạo chính quy. Về bản chất thì Trung cấp nghề sẽ khác so với những trường Đại học/ Cao đẳng, đặc biệt là về mục đích đào tạo. Khi những trường học không ngừng truyền tải, cung cấp những kiến thức từ vi mô đến vĩ mô, từ mức cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực chuyên ngành đó, thì học Trung cấp nghề thường chú trọng đầu tư trong quá trình đào tạo nghề nghiệp cho từng học viên, vì đây chính là mục đích đào tạo chính. Nghĩa là so với nghiệp vụ làm việc thì các học viên khi đó sẽ được trang bị kỹ lưỡng, có thể xin việc làm ngay sau khi nhận tấm bằng Trung cấp nghề. Đây cũng là lý do tại sao một số trường Trung cấp nghề hiện đang là “Tầm ngắm” của rất nhiều thí sinh.

Trung cấp nghề là gì?

>>> Tham khảo thêm chương trình học Trung cấp chính trị

Dựa vào nội dung về các quy định tuyển sinh đào tạo về quá trình đăng ký học Trung cấp nghề, các em sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có cơ hội lựa chọn:

+ Học Trung cấp nghề: nghĩa là chỉ chuyên tâm vào việc học chuyên môn, không học bổ túc văn hóa. Sau khi hoàn thành chương trình học, thi tốt nghiệp sẽ nhận được tấm bằng Trung cấp nghề.

+ Học Trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa: cũng tương tự với chương trình học như học Trung cấp nghề, nhưng học viên lựa chọn hình thức đào tạo này sẽ có thể học thêm bổ túc văn hóa. Điều này đồng nghĩa thời gian đào tạo khi đó sẽ lâu hơn. Nhưng sau khi hoàn thành chương trình này và tốt nghiệp thì các bạn sẽ sở hữu được tấm bằng Trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Có như vậy thì các bạn đã đáp ứng được điều kiện Liên thông lên trình độ Cao đẳng.

Điều kiện học Trung cấp nghề

Theo như một số nội dung được quy định tại Bộ Giáo dục & Đào tạo về điều kiện học Trung cấp nghề thì cần phải lưu ý một số điều cụ thể như sau:

+ Không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia, sau khi đã hoàn thành và có được tấm bằng Trung cấp nghề.

+ Học viên có bằng Trung cấp nghề, bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa chỉ có thể Liên thông lên Cao đẳng hoặc Đại học ngành Sư phạm.

Phân biệt trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp

Ở thời điểm hiện tại sẽ có 2 hình thức đào tạo Trung cấp được nhiều thí sinh quan tâm và ưu tiên lựa chọn. Nhưng trước khi lựa chọn các bạn cần phải xác định được điểm khác biệt giữa 2 hệ đào tạo này nhằm đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

Phân biệt trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp

>>> Bạn có biết học Trung cấp Công an ra trường làm việc gì?

Trung cấp chuyên nghiệp

+ Trong trường hợp học viên đã tốt nghiệp THCS, tuy nhiên chưa tốt nghiệp THPT thì vẫn có chương trình đào tạo kéo dài từ 3 – 4 năm.

+ Nếu như học viên tốt nghiệp THPT thì chương trình đào tạo sẽ kéo dài 1 – 2 năm.

Hoạc Trung cấp nghề

– Điều kiện dự tuyển là toàn bộ những thí sinh đã tốt nghiệp THCS trở lên. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề hệ chính quy sẽ không nhận được tấm bằng THPT, mà chỉ có bằng Trung cấp nghề.

– Chung quy lại cho thấy Trung cấp nghề chính là học nghề, nhưng nó vẫn đảm bảo được chất lượng giảng dạy cũng như đào tạo bài bản với hệ thống chính quy từ Bộ Giáo dục.

Học Trung cấp nghề có dễ xin việc không?

Thực trạng hiện nay cho thấy nguồn nhân lực trong từng ngành nghề luôn thiếu hụt, tuy nhiên sinh viên Đại học/ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp ra trường luôn phải chật vật với hành trình tìm kiếm công việc. Khi cầm tấm bằng cử nhân ở trên tay, các bạn phải bắt đầu với các vị trí công việc mà mình không thích, làm trái ngành hoặc có thể sẽ bỏ ngành. Vì vậy, đã gây ra hoang mang cho các bạn khi quyết định lựa chọn học Trung cấp thì sau khi tốt nghiệp ra trường tỷ lệ có việc làm là bao nhiêu?

Trong những năm trở lại đây, phía nhà tuyển dụng luôn có xu hướng đầu quân tại những trường nghề để tìm kiếm nhân sự sau khi sinh viên tốt nghiệp, cũng không quá khó để nói rằng so với mức độ học, thực hành thì tại các trường Trung cấp nghề luôn luôn có thời gian học ngắn nhưng đổi lại sẽ có phần lớn thời gian để thực tập thực tế ngay trên lớp, sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ kinh nghiệm nhằm để xử lý những công việc phát sinh trong quá trình làm cũng như giải quyết một cách triệt để. Đây là điểm khác biệt lớn nhất tại sao phía nhà tuyển dụng luôn chấp nhận những người có kinh nghiệm hơn so với những người có bằng cấp Cao đẳng, Đại học loại Giỏi/ Khá.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở bài viết trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về vấn đề học Trung cấp nghề và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào. Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề đào tạo các bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo thêm ý kiến của những người có chuyên môn.