[Giải đáp] – Ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Du lịch đang đang là ngành công nghiệp không khói đem lại lợi nhuận lớn cho nền kinh tế nước nhà. Do đó, cùng với đam mê và mơ ước, ngành hướng dẫn viên du lịch trở thành một ngành học đầy tiềm năng, thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy, ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Ngành hướng dẫn viên du lịch là gì?

Ngành hướng dẫn viên du lịch là ngành chuyên đào tạo người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Họ sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu, trình bày, giải thích những thông tin về địa điểm, điển tích, điển cố, di sản văn hóa và thiên nhiên của một vùng, một khu vực liên quan.

Hay có thể nói, hướng dẫn viên là người thực hiện các điều khoản ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành giúp doanh nghiệp thu lợi nhuận và cung cấp kiến thức cho du khách về điểm đến thông qua chuyến đi.

Ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Đáp án cho câu hỏi này chính là chương trình đào tạo ngành du lịch. Hãy cùng trường Cao đẳng quốc tế Sài Gòn khám phá ngay dưới đây:

Ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?
Ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Về kiến thức

 • Các bạn sinh viên khi theo học ngành hướng dẫn viên du lịch sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn chuyên sâu về nghề hướng dẫn. Cụ thể như: đặc điểm, giá trị tài nguyên và tuyến điểm du lịch; quy trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch; hệ thống nhà hàng cung cấp dịch vụ liên quan; thuyết minh, hướng dẫn đối tượng tham quan, xử lý tình huống phát sinh trong quá trình làm việc,….
 • Bên cạnh đó, các bạn sẽ được đào tạo các nghiệp vụ hướng dẫn như: hệ thống di tích và danh thắng, văn hóa, địa lý du lịch Việt Nam; tổng quan du lịch, khách sạn; tâm lý khách du lịch; tổ chức sự kiện, lịch sử văn minh thế giới, tiến trình lịch sử Việt Nam; kỹ năng giao tiếp; các dân tộc Việt Nam,….
 • Hơn nữa, nhà trường sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức bổ trợ nghiệp vụ hướng dẫn như: xây dựng thực đơn; nghiệp vụ thanh toán, văn hóa ẩm thực; lữ hành; kinh tế; văn học dân gian; nghiệp vụ văn phòng; nghiệp vụ lưu trú; ngoại ngữ, tin học, an ninh, an toàn trong du lịch,….
 • Ngoài ra, không thể thiếu các kiến thức cơ bản về kinh tế, chính trị, pháp luật, quốc tế, thể chất, địa lý du lịch quốc tế,….

Về kỹ năng

Sau khi tốt nghiệp ngành hướng dẫn viên du lịch, sinh viên sẽ có được kỹ năng nghề nghiệp như: chuẩn bị, tổ chức chương trình, hỗ trợ quảng cáo bán chương trình, thuyết minh, hướng dẫn tham quan, thiết lập duy trì các mối quan hệ, quản lý đoàn khách, giải quyết vấn đề phát sinh, chăm sóc khách hàng,….

Đạo đức chuẩn, lương tâm nghề nghiệp đúng đắn, có ý thức kỷ luật, tác phong trong công việc, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ.

Giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ để phục vụ hành khách.

Làm việc độc lập kết hợp làm việc theo nhóm, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ.

Ngành hướng dẫn viên du lịch yêu cầu những gì?

Ngành hướng dẫn viên du lịch là một ngành được rất nhiều bạn trẻ đam mê du lịch theo đuổi. Lý do là bởi bạn sẽ thường xuyên được đi du lịch không những không mất phí mà còn được nhận lương và thưởng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với sự căng thẳng, thời gian làm việc không cố định, các tình huống sự cố bất ngờ, ,…và đặc biệt là vốn kiến thức vô cùng sâu rộng.

Ngành hướng dẫn viên du lịch yêu cầu những gì?
Ngành hướng dẫn viên du lịch yêu cầu những gì?
 • Kiến thức rộng lớn: Để có thể truyền đạt lại cho du khách hiểu và giải đáp mọi thắc mắc của họ, bạn nhất định phải nắm chắc các kiến thức chính xác về địa lý,văn hóa, lịch sử,…tất cả mọi thứ liên quan tới địa điểm mình dẫn.
 • Sức khỏe tốt: Yêu cầu không thể thiếu của một hướng dẫn viên du lịch là sức khỏe tốt và đặc biệt là không say xe. Bạn sẽ phải thường xuyên di chuyển và nói liên tục cả ngày. Hơn nữa, ngay cả trên xe, bạn cũng phải tổ chức các chương trình, hoạt động vui chơi để hành khách cảm thấy thích thú với chuyển đi.
 • Kỹ năng giao tiếp, trình bày thuyết phục: khi theo đuổi ngành hướng dẫn viên du lịch, yếu tố cần thiết là bạn phải có khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt và tự tin trước đám đông. Bạn cần phải chuẩn bị, sắp xếp nội dung mà bạn sẽ truyền đạt tới du khách một cách hợp lý để tạo cảm tình tốt với mọi người. Đặc biẹt là tạo sự lôi cuốn từ khách hàng tới bài trình bày của mình suốt chuyến đi.
 • Giao tiếp ngoại ngữ tốt: ngoại ngữ chính là yếu tố giúp bạn thăng tiến trong lĩnh vực này. Bạn càng giỏi nhiều ngôn ngữ thì mức lương của bạn càng cao và cơ hội mở rộng nghề nghiệp của bạn càng lớn.
 • Luôn mỉm cười, vui vẻ: cho dù bạn đang phải dẫn tour dưới cái nắng gay gắt của mùa hè hay cái rét cắt da của mùa đông, hoặc cuối buổi mọi người đã mệt mỏi thì bạn luôn phải nở nụ cười và giúp đỡ khách hàng của mình một cách thân thiện và lịch sự nhất.
 • Khả năng xử lý tình huống nhạy bén: Đây là điều mà một hướng dẫn viên luôn cần có. Các tình huống, sự cố luôn xuất hiện một cách đột ngột khiến bạn cần phải trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để có thể xử lý những tình huống một cách hoàn hảo nhất.
 • Kỹ năng tổ chức và làm việc nhóm: cúng giống như các ngành nghề khác, ngành hướng dẫn viên du lịch cũng cần làm việc theo nhóm, tập thể. Mọi người cần tác động, hỗ trợ lẫn nhau để công việc được hoàn thành tốt nhất.
 • Hiều rõ các điều luật: Bạn cần phải nắm rõ các luật, lệ của từng nơi hay các nội quy, quy định của nơi bạn dẫn để có thể dẫn du khách đi tham quan mà không gặp phải sự cố nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Ngành hướng dẫn viên du lịch cần học những gì? Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Hãy nắm thật vững chương trình đào tạo của ngành để lên kế hoạch học tập cụ thể nhất cho bản thân.