Ngành Dược thi khối nào? Cơ hội việc làm ngành Dược

Dược là ngành học được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm để tìm hiểu khối thi và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về ngành Dược thi khối nào, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, và mức lương trung bình của ngành.

Ngành Dược thi khối nào?

Ngành Dược liên quan đến việc bào chế, sản xuất phân phối thuốc đến người người tiêu dùng để nâng cao sức khỏe. Ngoài ra ngành Dược còn là ngành học có quan hệ mật thiết đến việc bào chế vaccin giúp phòng chống bệnh, hoặc các vaccin tốt cho sức khỏe con người.

Ngành Dược thi khối nào?
Ngành Dược thi khối nào?

Hiện nay sau khi Bộ thay đổi quy chế tuyển sinh mới, mỗi trường được tự chủ trong các phương án tuyển sinh, giúp thí sinh có thêm nhiều lựa chọn trong xét tuyển ngành Dược. Thí sinh xét tuyển tổ hợp môn khối A,B bằng kết quả thi THPT hoặc xét học bạ. Tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược đã được mở rộng với 6 tổ hợp môn:

  • Khối B gồm Toán – Hóa – Sinh
  • Khối A gồm Toán – Lý – Hóa
  • Khối C08 gồm Ngữ Văn – Hóa Học – Sinh Học
  • Khối A11 gồm Toán – Hóa Học – Giáo Dục Công Dân
  • Khối D07 gồm Toán – Hóa Học – Tiếng Anh
  • Khối B03 gồm Toán – Sinh Học – Ngữ Văn

Tuy nhiên hiện nay ngành Dược các trường Cao đẳng xét tuyển chỉ với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT, có đủ sức khỏe để học tập và không vi phạm pháp luật là đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Điểm chuẩn các ngành Y Dược hiện nay được đánh giá là khá cao, bởi đây là ngành trọng điểm liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Các trường  Đại học, Cao đẳng top đầu về Y Dược có điểm chuẩn khoảng 25 – 29 điểm. Điểm xét tuyển vào các trường cũng có sự thay đổi điểm nguyện vọng 3 sẽ cao hơn nguyện vọng 2, nguyện vọng 1. Một số trường Đại học top đầu đào tạo về ngành Dược các bạn có thể tham khảo như: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Dược Hải Phòng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh…

Các công việc của Dược sĩ sau khi ra trường

Dược sĩ lâm sàng

Trên thế giới đã phát triển rất lâu lĩnh vực này, hiện nay lĩnh vực này đang rất được phát triển ở Việt Nam. Dược sĩ lâm sàng là người hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho người bệnh và cộng đồng. Cùng bác sĩ thiết kế các danh mục thuốc ở bệnh viện…Chuyên ngành này sinh viên được tập trung đào tạo hóa dược và lý dược, sinh vên được hiểu sâu về tính chất vật lý, hóa học, dược học của các phân tử thuốc.

Các công việc của Dược sĩ sau khi ra trường
Các công việc của Dược sĩ sau khi ra trường

Xem thêm:

Dược sĩ nhà thuốc

Dược sĩ nhà thuốc là làm việc tại các nhà thuốc tại các bệnh viện hoặc doanh nghiệp. Công việc chính là tư vấn, hướng dẫn giải đáp thắc mắc về bênh và công dụng của thuốc đối với sức khỏe bệnh nhân và cấp thuốc theo đơn của Bác sĩ.

Trình Dược viên và phân phối thuốc

Trình Dược viên là người giới thiệu thuốc đến với Bác sĩ, nhà thuốc hay bệnh nhân. Công việc này cần có khả năng giao tiếp tốt, khả năng team work, sale và marketing… các kỹ năng này giúp bạn truyền đạt các thông tin đến mọi người khiến mọi người tin tưởng và mua hàng.

Ngành maketing Dược

Maketing là người đứng phía sau các Dược sĩ hỗ trợ thực hiện các chiến lược quảng cáo, truyền thông, tổ chức sự kiện hay khảo sát nghiên cứu thị trường… nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. Công việc này rất phù hợp với những bạn hướng ngoại và thích nghiên cứu và sáng tạo.

Quản lý chất lượng Dược phẩm

Sau khi sản xuất thuốc sẽ được lấy mẫu đưa về kiểm nghiệm tại phòng quản lý chất lượng thuốc. Đấu thầu thuốc tại các Tỉnh hoặc Bệnh Viện, Sở hoặc phòng Y tế các cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm kiểm nghiệm chất lượng thuốc trước khi được bán ra thị trường. Ngoài ra có thể làm việc tại các tổ chức phí chính phủ hay các tổ chức Y tế Quốc Tế ở Việt Nam.

Mức lương của ngành Dược hiện nay

Mức lương trung bình của ngành Dược tại hiện nay là khoảng 10-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể cao hơn rất nhiều nếu như bạn có kinh nghiệm hoặc làm việc tại các công ty lớn và nổi tiếng trong ngành Dược. Với nhu cầu sử dụng thuốc và chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, ngành Dược đang có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, các Dược sĩ làm việc có kinh nghiệm và tự mở được nhà thuốc để kinh doanh riêng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về ngành Dược thi khối nào của chúng tôi các bạn học sinh đã có thể lựa chọn được khối thi và ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Chúc các bạn đạt kết quả thật tốt trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.