Phương pháp học đạt kết quả cao cho các kỳ thi

Thi cử luôn được coi là quãng thời gian vất vả và ám ảnh với nhiều học sinh, sinh viên. Nhưng bạn không nên quá lo lắng, nếu áp dụng được các phương pháp dưới đây bạn sẽ bất ngờ về kết quả đạt được.

Học theo tư duy lô gic, không học tràn lan

Cách học theo sơ đồ tư duy không phải là một phương pháp mới, song không nhiều người thực hiện được việc này. Rất ít người hiểu được đây là một cách học vô cùng hiệu quả và giúp tiết kiệm thời gian ôn thi. Việc tạo một sơ đồ hệ thống các nội dung kiến thức cần học giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Học theo tư duy lô gic, không học tràn lan

Nhất là với các môn học khoa học xã hội, lượng kiến thức nhiều, bạn sẽ cảm thấy chán nản và không thể kiên trì học thuộc hết chúng.  Vì vậy, hãy dành chút thời gian ngồi hệ thống hóa chúng lại theo sơ đồ cây, bậc thang hoặc theo cách bạn dễ nhất có thể, điều này giúp bạn tổng quát được toàn bộ kiến thức, học nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được lượng kiến thức cần cho kỳ thi.

Không “học vẹt”, học theo ý hiểu

Không phải những kiến thức bạn được học bạn sẽ nhớ nó mãi, có thể ở thời điểm này bạn ghi nhớ nhưng một vài ngày sau khi không đọc lại bạn sẽ quên luôn. Chính vì vậy, chúng ta không nên học thuộc lòng nó mà không hiểu bản chất của nó là gì. Cách học này người ta gọi là “học vẹt”, rất mất thời gian mà không hiệu quả. Hãy cố gắng hiểu nội dung đó để nhớ được lâu và có thể vận dụng tốt hơn khi làm bài thi.

Học hiểu rất quan trọng đối với các môn học tự nhiên như toán, lý, hóa… đây là những môn học cần sự tư suy logic và tính chính xác tuyệt đối. Nên bắt buộc bạn phải hiểu về công thức tính để có thể vận dụng linh hoạt theo từng trường hợp để tìm ra lời giải.

Thời gian học khoa học

Các bạn học sinh, sinh viên thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy”, trước ngày thi nhiều ngày chúng ta hay lơ là việc ôn thi để mải mê làm những thú vui khác, rồi khi đến sát ngày thi bạn mới cuống cuồng lo học ngày học đêm và tất nhiên điều này sẽ không mang lại cho bạn kết quả như ý.

Muốn ôn thi hiệu quả cần phải sắp xếp thời gian hợp lý

Việc học dồn dập sẽ chỉ giúp bạn nhớ một lượng kiến thức nhở trong khoảng thời gian tạm thời, và nhanh chóng quên đi. Có một phương pháp tối ưu dành cho các sĩ tử là hãy phân chia thời gian hợp lý mỗi ngày để học, mỗi khi ngồi vào bàn bạn chỉ cần tập trung cao độ trong vòng 1 tiếng sau đó nghỉ giải lao, hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn ngồi cả sáng hay cả đêm mà tâm hồn đang lơ mơ suy nghĩ về những việc ngoài lề.

Tìm cho mình những “đồng đội”

Một trong những cách giúp bạn có thêm tinh thần học hơn đó là tham gia học nhóm, khi học cùng những người bạn, chúng ta sẽ có thêm người để tham khảo và giải quyết các vấn đề còn thắc mắc hay chưa hiểu.

Đừng bao giờ tự nhốt mình trong phòng để gặm nhấm đống sách vở và cảm thấy bế tắc khi không thể tìm ra lời giải. Học nhóm sẽ mang lại hiệu quả rất cao nếu các bạn nghiêm túc học, nên tránh tình trạng tụ họp để buôn chuyện hay bàn tán những chủ đề ngoài lề khiến cho việc học không được tập trung.

Đảm bảo sức khỏe trước kỳ thi

Trong những ngày chuẩn bị thi cử, việc đảm bảo sức khỏe cũng rất quan trọng. Nhớ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ để cơ thể luôn được duy trì năng lượng tốt nhất khi học tập và làm việc. Đừng cố thức khuya để giải quyết lượng bài tập đổ dồn khi cơ thể bạn đã cảm thấy mệt moi và cần được nghỉ ngơi, bởi điều này dễ khiến bạn rơi vào tình trạng mơ hồ, không tập trung được vào ngày hôm sau và mất rất nhiều thời gian để cân bằng lại trạng thái.

Vì thế, hãy cố gắng sắp xếp thời gian học học, ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho những ngày ôn thi dài.