Thống kê có nhiều trường Đại học dự kiến tuyển bổ sung

Có nhiều ngành lượng hồ sơ nộp vào trường thấp hơn so với chỉ tiêu của trường đề ra vì thế hiện nay có nhiều trường dự kiến sẽ xét tuyển bổ sung để đảm bảo đủ chi tiêu giữa các ngành.

Theo phó phòng đào tạo Trường Đại học Cần Thơ cho biết: Có một số ngành thí sinh nộp hồ sơ ít như:

  • Lâm sinh
  • phát triển nông thôn
  • kỹ thuật công trình giao thông
  • kỹ thuật điện
  • công nghiệp thực phẩm …
Thống kê có nhiều trường Đại học dự kiến tuyển bổ sung

Những ngành này nhà trường sẽ dự kiến tuyển cho đủ chỉ tiêu khoảng 10 ngành. Mức điểm chuẩn của các ngành trên bằng với điểm sàn xét tuyển khoảng từ 14 – 15 điểm. Chính vì thế điểm xét tuyển để bổ sung sự dự kiến lấy mức điểm như vậy.

Trường Đại học Nông Lâm TPHCM cũng phải xét bổ sung các ngành: Kế toán, công nghệ thực phẩm , nông học, chăn nuôi … mỗi ngành khoảng 30 chỉ tiêu. Một số trường khác cũng tuyển thêm chỉ tiêu chỉ: Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM. Sau khi khảo sát và thống kê nhận thấy nhu cầu nhân lực của những ngành này khá cao vì vậy trường xác định tuyển nhiều hơn so với những ngành khác. Tuy nhiên số lượng hồ sơ chưa đủ trong đợt xét tuyển lần 1 vì thế phải tuyển bổ sung thêm

Một số trường tuyển sinh thêm những ngành mới như Trường Đại học Công nghệ TPHCM. Năm nay nhà trường tuyển 2 ngành mới là: Việt Nam học và ngôn ngữ Hàn Quốc mỗi ngành sẽ tuyển thêm khoảng 100 chỉ tiêu với điểm xét tuyển kỳ thi THPT Quốc gia là 15 và phương thức xét tuyển học bạ sẽ là 18 điểm.

Điểm chuẩn tăng, giảm tùy ngành

Tính đến thời điểm hiện tại thì số lượng thí sinh đăng ký cụ thể, các trường đã đưa ra những dự báo điểm trúng tuyển của các ngành. Điểm chuẩn một số ngành sẽ tăng và những ngành top cao sẽ giảm. Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng có mức điểm chuẩn các ngành giảm xuống từ 2 – 4 điểm so với năm ngoái.

Điểm chuẩn tăng, giảm tùy ngành

Với phương thức xét tuyển bằng học bạ rất nhiều trường có mức điểm khá cao. Xu hướng thí sinh quan tâm đến xét tuyển học bạ nhiều hơn với thời gian nộp hồ sơ xét tuyển bằng điểm thi. Ngay sau khi biết điểm thi kết quả kỳ thi THPT Quốc gia số lượng thí sinh xét tuyển bằng học bạ tăng cao. Có lẽ đó cũng chính là do tâm lý lo lắng về mức điểm cũng như có thể xem như đây là một giải pháp an toàn cho bản thân mình. Xu hướng thí sinh nộp hồ sơ vào các ngành như năm trước vẫn không thay đổi đồng thời số lượng hồ sơ xét tuyển học bạ tại đợt xét tuyển 1 vừa qua cũng cao. ( Thống kê tại Trường Đại học Văn Lang ). Các ngành được thí sinh quan tâm để xét tuyển học bạ nhiều như: Quản trị khách sạn, dịch vụ ăn uống, quản trị kinh doanh …

Các trường khối top giữa sẽ có điểm chuẩn cao hơn. Số lượng nguyện vọng 1 dồn vào ngành công nghệ thông tin ( Trường Đại học Bách Khoa ). Vì thế điểm chuẩn tại ngành này dự kiến sẽ có mức điểm từ 25 – 26 điểm. Đặc biệt đối với nhóm ngành sư phạm năm nay Bộ sẽ đưa ra mức điểm xét tuyển riêng đối với các hệ: Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp. Đây được xem là một thay đổi mới trong ngành giáo dục cũng như cải tiến được chất lượng đào tạo đối với các thế hệ giáo viên tương lai. Những thông tin tuyển sinh năm 2018 sẽ được chúng tôi cập nhật một cách nhanh nhất.