Du học và những hệ quả cần phải biết?

Đối với những bạn học sinh có nhu cầu đi du học, thì cần phải tham khảo nguồn thông tin chính thống từ những Đại sứ quán, Lãnh sự quán…hay từ những du học sinh đã và đang theo học tại quốc gia đó.

Ở thời điểm hiện tại, do nắm bắt được nhu cầu của nhiều phụ huynh có nguyện vọng cho con, em đi du học nước ngoài. Cho nên mỗi năm, sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì các dịch vụ tư vấn như cò du học lại nở rộ, quảng cáo các chương trình du học với nhiều lời lẽ hấp dẫn đối với các bậc phụ huynh.

Du học và những hệ quả cần phải biết?

Với một cú nhấp chuột cùng từ khoá “đi du học” thì các bạn có thể thu thập đến cả nghìn kết quả mời chào hấp dẫn.Nào là đi du học miễn phí, du học với học bổng lên tới 800 triệu, nào thì du học không chứng minh tài chính và chỉ cần trình độ IELTS 4.5.

Các gia đình với mong muốn con cái tốt nghiệp trung học phổ thông có thể đi du học nước ngoài, cho nên họ lên mạng tìm hiểu không cần biết thật giả – đúng sai. Khi nghe những lời nói ngon ngọt từ những cò du học, những đấng phụ huynh sẵn sàng mang con em mình đến gặp cò xem có lo lót được cho con mình đi du học hay không?

Những lời quảng cáo thì vô cùng hấp dẫn, nhưng đến khi các trường sắp nhập học đến nơi mà các bậc phụ huynh ở Việt Nam vẫn chưa biết chọn ngôi trường nào cho con em của mình. Các bộ hồ sơ được mua tràn nan, gửi ở nhiều trường khác nhau mang theo hy vọng con cái mình sẽ đỗ một ngôi trường ở nước ngoài để hãnh diện với người đời là tôi có con đi du học.

Đơn cử có trường hợp của ông Nguyễn Văn Minh (Chương Mỹ – Hà Nội) có con trai là Nguyễn Dương Tùng vừa mới học hết cấp 3, ông dự định cho con đi du học bên Trung Quốc, nhưng khổ nỗi ông liên hệ với nhất nhiều cò môi giới du học được tư vấn nhiệt tình làm ông bối rối không biết nên cho con vào trường nào. Trường tỉnh hay trường trung ương? Trường nào tốt, trường nào xấu!?.

Du học tại Úc

Trong công cuộc gian nan đi tìm đường xuất ngoại cho con em của mình, các bậc phụ huynh là người có tư duy rất tân tiến. Họ muốn con em mình có thể học những điều hay ở các nước văn minh. Nhưng họ lại không biết, ở chính Việt Nam thì mình lại đang bị các cò du học dắt mũi. Theo đó, cò chỉ đi hướng nào là các bậc cha mẹ cho con đi theo hướng đó mà không có sự phản kháng hay phản đối nào cả.

Để có thể đi du học, ngoài việc tìm hiểu ở các trung tâm hay các cò môi giới thì những gia đình muốn cho con em mình xuất ngoại còn phải đóng tiền, rất nhiều tiền. Nào thì vé máy bay, tiền học thêm tiếng, tiền ăn ở tại kí túc xá cùng hàng loạt những người muốn xuất ngoại với ước mơ đổi đời.

Ngoài ra, các khoản tiền để cho con em mình có thể thuận lợi sang nước khác là phải làm hồ sơ, mà làm hồ sơ là phải tốn tiền. Mỗi 1 bộ hồ sơ có chi phí khoảng 60 triệu, làm nhiều bộ thì mất nhiều tiền. Chưa kể đến số tiền phải bảo lãnh là yêu cầu có sổ tiết kiệm 2 tỉ đồng đối với các nước Bắc Mỹ, 1.5 tỉ đối với các nước châu Âu.