Xét tuyển ngành Điều dưỡng bằng khối nào?

Xét tuyển ngành Điều dưỡng bằng khối nào? Chuyên môn cần những gì?

Ngành Điều dưỡng mở ra cho bạn cơ hội được theo đuổi ngành học yêu thích và có việc làm phù hợp. Tuy nhiên trước khi học bạn cần phải tìm hiểu xét tuyển ngành Điều dưỡng bằng khối nào và học những môn nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Những điều thú vị về ngành Điều dưỡng có thể bạn chưa biết

Xét tuyển ngành Điều dưỡng bằng khối nào?
Xét tuyển ngành Điều dưỡng bằng khối nào?

Điều dưỡng là một chuyên ngành chủ đạo trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực trong ngành y tế Việt Nam. Ngành này chiếm vị trí cực kỳ quan trọng, đảm nhiệm với nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe, theo dõi đồng thời giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh. Không chỉ vậy, điều dưỡng viên còn phối hợp với các bác sĩ trong việc kê đơn, phân chia thuốc cho người bệnh và thực hiện một số công việc theo sự phân công của các bác sĩ phụ trách.

Với ngành Điều dưỡng thì được chia ra làm nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: Điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng răng hàm mặt, và điều dưỡng gây mê hồi sức,…Tùy theo sở thích và nguyện vọng ở mỗi người có thể lựa chọn cho mình những ngành nghề khác nhau. Với người đang công tác với vị trí điều dưỡng thì được gọi là điều dưỡng viên. Tuy nhiên cũng tùy vùng miền mà bộ phận này còn có tên gọi khác là các y tá viên.

Khi học ngành Điều dưỡng sẽ giúp các bạn trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản của ngành. Theo đó thì bạn có thể sử dụng để chăm sóc cho sức khỏe cho bản thân, cá nhân, gia đình và cộng đồng. Đến năm cuối thì sinh viên học ngành Y Dược sẽ được học và thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế hay doanh nghiệp về dược phẩm….

Với những ai yêu thích và lựa chọn ngành Y Dược có thể thấy được tầm quan trọng sức khỏe của họ đồng thời thể hiện sự yêu thương, quan tâm chăm sóc đến mọi người xung quanh.

Xét tuyển ngành Điều dưỡng bằng khối nào? 

Nếu như trước đây muốn thi ngành Y Dược thì các bạn chỉ có xét tuyển vào khối B00 với 3 môn học là Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên mới đây thì Bộ giáo dục và đào tạo đã mở rộng phương án tuyển sinh, được thay đổi mở rộng thành nhiều tổ hợp bao gồm những môn nhỏ: 

  • Khối B00 gồm: Toán, Hoá, Sinh
  • Khối A00 gồm: Toán, Lý, Hóa
  • Khối D07 gồm: Toán, Hoá, Anh
  • Khối C08 gồm: Văn, Hóa, Sinh

Tùy vào từng trường sẽ áp dụng phương thức xét tuyển khác nhau. Với ngành Điều dưỡng hệ Đại học thì đa số các trường đào tạo ngành Y Dược đều áp dụng xét tuyển bằng điểm thi với tổ hợp môn từ kỳ thi THPT. Bên cạnh đó thì các trường còn áp dụng thêm phương pháp xét tuyển học bạ THPT. 

Do vậy nếu như muốn tăng cao cơ hội trúng tuyển vào đại học thì đòi hỏi các bạn cần phải có được năng lực tốt. Đồng thời các trường sẽ được tự chủ quyết định tổ hợp môn nhằm để xét vào ngành điều dưỡng khác nhau. Có thể 3 môn hoặc cũng có thể 4 môn. Dựa vào chỉ tiêu của các trường đồng thời sẽ đưa ra các tổ hợp môn khác nhau. 

Còn đối với ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng sẽ áp dụng phương thức xét tuyển ngành điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh hơn. Nhất là với những bạn yêu thích ngành Y Dược mà có học lực trung bình khá. Ngoài việc xét tuyển bằng điểm thi của kỳ thi THPT thì các trường Cao đẳng Điều dưỡng HCM còn áp dụng hình thức xét học bạ của THPT hoặc xét tuyển thẳng với những sinh viên có đủ điều kiện. 

Đối với hình thức xét học bạ cấp THPT chủ yếu bằng cách xét lực học. Tùy từng trường có thể xét điểm của năm lớp 11 và kỳ 1 của năm lớp 12, hoặc xét học lực của học sinh năm 12 hoặc cũng có thể là xét cả 3 năm học THPT. Bên cạnh đó thì một số trường còn tạo điều kiện cho sinh viên theo học bằng cách xét tuyển thẳng. Cụ thể là những thí sinh tốt nghiệp được THPT là đủ điều kiện để theo học. 

Chuẩn hóa chuyên môn ngành Điều dưỡng 

Khi đăng ký ngành Điều dưỡng thì các bạn sinh viên sẽ trước tiên phải có những kiến thức cơ bản về đời sống. Tiếp theo các bạn sẽ được học đến kiến thức chuyên ngành, và được đi thực tập tại bệnh viện để nâng cao kiến thức. Qua đó giúp tạo tiền đề tốt cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Không chỉ vậy, các bạn sinh viên còn được trang bị thêm những kỹ năng mềm và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân,…để phục vụ tốt cho công việc. Theo đó thì các bạn sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn bao gồm:

Xét tuyển ngành Điều dưỡng bằng khối nào?
Xét tuyển ngành Điều dưỡng chuẩn hóa chuyên môn
  • Được đào tạo thêm về kiến thức về cấu tạo, chức năng các bộ phận trên cơ thể con người.
  • Học hỏi thêm về kiến thức, quy trình chăm sóc, cấp cứu người bệnh người già, trẻ em và phụ nữ,.. Có thêm những kiến thức về nội khoa, ngoại khoa, cấp cứu,…
  • Bổ sung một số kỹ năng cơ bản và kỹ năng chuyên ngành nhằm giúp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Rèn luyện thêm về những kỹ năng, phẩm chất cần thiết đối với một y sĩ. Điều dưỡng viên là người đảm nhiệm công tác chăm sóc, tiếp xúc tận tình với người bệnh hằng ngày. Đây là khía cạnh thu hút được nhiều sự đánh giá nhất, bởi vậy điều quan trọng cần được trau dồi, học hỏi những kiến thức chuyên môn để đạt được hiệu quả cao. 

Với những chia sẻ trên đây về xét tuyển ngành Điều dưỡng hi vọng sẽ giúp bạn có hành trang tốt nhất khi theo học. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé.