Có nên cho trẻ học chữ sớm?

Nhiều người cho rằng trẻ em cần được phát triển một cách tự nhiên và thoải mái nhất trước khi bước vào môi trường giáo dục “nguyên tắc”. Thế nhưng khoa học đã chứng minh một đứa trẻ hoàn toàn có thể làm chủ được việc học chữ, học đọc giống như việc tập đi, tập nói và việc dạy con biết chữ sớm giúp ích rất nhiều cho trẻ.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, những đứa bé biết chữ ở độ tuổi lên ba, lên bốn không phải hiếm. Nhiều người cho rằng, trẻ còn bé như vậy học đọc, học chữ là không cần thiết vì khi vào lớp 1 chắc chắn bé vẫn phải học, nên việc bắt bé làm quen với mặt chữ sớm là điều không cần thiết.

Xu hướng cho trẻ đi học sớm ngày càng phổ biến

Có thể rất nhiều người trong chúng ta nhầm tưởng việc dạy bé học chữ là mặc định bắt con ngồi vào bàn rồi mẹ sẽ ngồi bên cạnh để kèm, chỉ có con đây là chữ A, chưa B, con này là con gà, đây là cái cây… rồi sau đó kiểm tra bằng việc bắt con nhắc lại xem có nhớ không như kiểu “học gia sư”. Chắc chắn nếu áp dụng phương pháp này không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến bé cảm thấy sợ hãi việc học. Với độ tuổi còn nhỏ, chúng ta không nên ép buộc con phải học đúng giờ hay đúng theo trình tự học như phương pháp giảng dạy các thầy cô dạy con trên lớp.

Chúng ta chỉ nên hiểu đơn giản việc học chữ ở đây là giúp con nhận biết được các hình dáng con chữ, qua hình ảnh, đồ vật, gặp đâu học đó và không nhất thiết là bé phải hiểu ngay những gì chúng ta chỉ. Bởi tất cả đều cần có thời gian để giúp bé hình thành nhận thức tự nhiên nhất giống như khi nhìn thấy mẹ, bé nhanh chóng biết đó chính là mẹ.

Trẻ em thường có một phản xạ tự nhiên là không ngừng tò mò về những thứ diễn ra xung quanh mình. Khi còn nhỏ chúng thường quan sát, sờ, nắm, lắng nghe để biết đó là cái gì và sau đó hình thành nhận thức về chúng. Có thể nhiều người nghĩ rằng bé không cần thiết phải biết đọc hay biết viết mới có thể khám phá được thế giới. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm bởi khi chưa biết đọc bé sẽ bị thiệt thòi rất nhiều vì bỏ qua nhiều kiến thức mà trong cuộc sống hàng ngày không thể truyền tải được.

Bố mẹ nên dành thời gian kiên nhẫn đọc những câu chuyện bé thích nghe nhiều lần để tạo môi trường cho thích thú hơn với việc đọc. Bởi vì khi trẻ được cha mẹ đọc cho nghe vài lần thì trẻ sẽ nhớ được nội dung, tiếp đến sẽ khơi gợi sự hứng thú, rồi từ sự hứng thú đó sẽ dẫn đến trẻ sẽ muốn tự mình đọc được, đó là động lực được hình thành một cách tự nhiên.

Trẻ em đi học sớm sẽ thông minh hơn

Thực tế cho thấy, một đứa bé khi được giáo dục sớm sẽ thông minh hơn,   kích thích được tư duy phát triển và khơi dậy sức khám phá ở trẻ sớm hơn. Việc được tiếp xúc với mặt chữ, trang sách, cuốn truyện giúp bé được làm quen với những tri thức mới. Chúng ta nên tạo cho bé cảm giác học như chơi, chơi như học để bé không thấy áp lực hay sợ hãi, để bé thích thú ôm sách vở ra tập tô, tập viết mỗi ngày, dần dần câu chữ sẽ tự đi vào nhận thức của bé.

Dạy bé biết chữ từ sớm chính là quá trình giúp bé làm quen với mặt chữ bằng nhiều giác quan khác nhau để từ đó biết sử dụng chúng từ vô thức đến có nhận thức. Dạy cho trẻ học chữ sớm là việc bạn đang khơi dậy động lực nội tại bên trong bé, từ đó hình thành lên những nguồn tri thức vô tận góp phần lớn cho sự phát triển toàn diện cho bé khi lớn lên.

Rõ ràng việc biết chữ sớm có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé. Điều quan trọng là chúng ta cần phải biết lựa chọn những phương pháp giáo dục đúng cách. Bởi nếu không nó sẽ phản tác dụng gây áp lực và ảnh hưởng không tốt đến không gian vui chơi của bé.