Làm sao để trẻ thích thú đến trường?


Việc để các con có được niềm vui khi đến trường đang là vấn đề khá nhức nhối đối với nhiều bậc phụ huynh. Có những đứa trẻ biếng tới trường và nhất định không chịu đi học vì thế chúng ta cần có giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Chắc chắn, mỗi đứa trẻ đều có giai đoạn không muốn đến trường, các em quá quen thuộc trong vòng tay của bố mẹ. Mỗi khi đi xa hoặc đến một mảnh đất khác sẽ khiến các con cảm thấy bỡ ngỡ và lo sợ. Trong suy nghĩ của mọi đứa trẻ, chúng sẽ dễ dàng bộc lộ thói quen, cá tính của mình trước người thân quen và dụt dè trước người lạ.

Rất nhiều trẻ em sợ phải đến trường học

Ngày này, khi cuộc sống quá tấp nập và bận rộn, nhiều bậc phụ huynh không có quá nhiều thời gian để bên con và đành gửi vào các nhà trẻ. Thậm chí, những bé 2-3 tuổi đã phải xa bố mẹ. Chắc chắn, ở độ tuổi này hầu hết các đứa trẻ không thể nghe lời khi không có người thân. Vậy làm thế nào để các con có thể quen với môi trường xa cha mẹ và có nhiều niềm vui, thích thú mỗi khi nhắc đến trường học.

Đầu tiên, các bậc phụ huynh nên có nhiều thời gian cho các con hơn. Trò chuyện, tìm hiểu tính cách của bé để biết con mình đang cần gì và thích thứ gì. Sau đó, sẽ định hướng cho bé những thói quen tốt và kích thích sự tư duy cũng như suy nghĩ của bé. Điều này giúp các em sẽ có hứng thú hơn khi gặp người lạ và tránh được tình trạng sợ tiếp xúc với nhiều người.

Thứ hai, thường xuyên cho các em đi ra ngoài giao lưu, gặp gỡ với mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp các con quen dần với việc đi ra môi trường khác và quen tiếp xúc với người lại. Thứ 3, hãy cho các em làm quen dần với đồ vật, con số…điều này có lợi rất nhiều mặt, từ kích thích sự phát triển, tò mò…cho đến sự hiểu biết của các em ngay từ nhỏ.

Khi cho các em tiếp xúc với nhiều cái mới lạ sẽ làm cho chúng cảm thấy thích thú hơn trong việc đến trường. Tuy nhiên, để làm được điều này, các bậc phụ huynh nên kích thích sự tò mò của các em khi nói cho con biết ở trường sẽ có nhiều cái để con khám phá, vui chơi và con có thể thoải mái làm những gì mình thích.

Hãy cho trẻ thấy sức hấp dẫn của việc đi học tại trường lớp

Điều rất quan trọng, đó là dạy cho con biết cô giáo chính là người giúp các bé học hỏi được nhiều thứ, dạy bé hát, vẽ, chơi…và cho con biết rằng ở trường có rất nhiều các bạn nhỏ đáng yêu và sẽ chơi cùng con. Nếu các bậc phụ huynh làm tốt điều này thì sẽ thúc đẩy việc các bé thích đến trường hơn là lo sợ và không muốn rời xa bố mẹ.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh ngày nay đang khiến các con thụ động và quá mải mê với các trò vui công nghệ. Bố mẹ không muốn xa con, lo sợ môi trường bên ngoài sẽ khiến con mình tổn thương và đặc biệt e ngại thực trạng bạo hành trẻ em tại các trung tâm hay trường mầm non…chính vì thế, họ bao bọc các con quá kỹ và khi đến lúc đứa trẻ cần đi học nó sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và không muốn tin tưởng bất cứ ai.

Dù sao, mọi phương pháp giúp con có hứng thú khi đến trường đều mang tính tương đối, nó còn phụ thuộc vào tính cách cảu mỗi đứa trẻ. Có những em bé rất thích ra ngoài và đi học dù gia đình không cần tác động nhiều. Tuy nhiên, có những em mang tính nhút nhát và khó dạy bảo sẽ thực sự khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Mặc dù vậy, những phương pháp kể trên sẽ giúp ích rất nhiều cho các bậc phụ huynh muốn con em mình đến trường một cách vui vẻ và thoải mái nhất.