cách học tiếng anh cho người mất gốc

Một số cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay, không chỉ trong giao tiếp, mà tiếng Anh còn được dùng trong công việc. Thế nhưng, việc học tiếng Anh thì không hề dễ dàng chút nào, đặc biệt là đối với những người mất gốc hay mất căn bản tiếng Anh. Dưới đây, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả.

Trong xã hội ngày nay, giao tiếp bằng tiếng Anh đã ngày càng phổ biến được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Việc có thêm một ngoại ngữ sẽ là một lợi thế giúp bạn mở mang kiến thức, các mối quan hệ xã hội và có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp hơn.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, dù đã đầu tư thời gian và công sức để học tiếng Anh nhưng vẫn không có hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu là do phương pháp học chưa phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Xác rõ trình độ và mục tiêu học tiếng Anh của mình

Khi bạn bị mất gốc tiếng Anh thì có nghĩa là bạn sẽ quay về vạch xuất phát để học lại từ đầu. Do đó, đầu tiên, bạn cần xác định rõ trình độ và mục tiêu học tiếng Anh của mình. 

Tại các trung tâm dạy tiếng Anh, trước khi bắt đầu khóa học sẽ có phần kiểm tra trình độ tiếng Anh của học viên. Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để kiểm tra thì có thể làm thử những bài thi tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình đến đâu. Qua bài test, bạn sẽ biết được phương pháp học và khóa học tiếng Anh phù hợp với mình.

cách học tiếng anh cho người mất gốc

Một số cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

Để có động lực học tập, bạn cần xác định rõ ràng mục đích học tiếng Anh của mình là gì. Ví dụ, bạn học tiếng Anh để giao tiếp giao tiếp căn bản, tham gia kỳ thi TOEFL, IELTS, TOEIC hay để phục vụ cho công việc hiện tại… Xác định rõ mục đích học tập là điều rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình kế hoạch học tập sao cho phù hợp, hiệu quả.

Sau đó, bạn cần liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần…) để thực hiện từng bước. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn không nên đặt mục tiêu vượt khả năng bản thân, sẽ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc.

Một số cách học tiếng Anh cho người mất gốc

Lên thời khóa biểu học tiếng Anh mỗi ngày

Đầu tiên, bạn hãy lập thời khóa biểu chi tiêt cho việc học tiếng Anh theo ngày, theo tuần và tuân thủ đúng lịch học dù ở nhà hay ở trung tâm. Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 1 giờ học tiếng Anh trong tâm thế tập trung cao độ và trong một tuần, bạn lên lịch học thật cụ thể về nội dung học của từng ngày như học từ vựng, học ngữ pháp, luyện nghe – nói tiếng Anh… Đây là một trong những cách học tiếng Anh cho người mất gốc tại nhà mà bạn nên áp dụng.

Dù việc học tiếng Anh cơ bản cho người bị mất gốc sẽ không đơn giản, nhưng bạn cần hiểu rõ: Học tiếng Anh phải học đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Học từ vựng

Từ vựng chính là yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt. Xây dựng vốn từ vựng từ cơ bản đến chuyên ngành sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nắm vững ngữ cảnh và phản xạ nhanh trong giao tiếp. Tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều từ mới trong khoảng thời gian ngắn. Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng và nhớ là ôn tập thường xuyên theo định kỳ.

Bạn cũng cần mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi chép các từ vựng mới để tranh thủ học khi rảnh rỗi. Hãy học từ có chọn lọc, học những từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống, nên học cả câu, cả cụm từ, thành ngữ.

Cách học từ vựng hiệu quả: Trước tiên bạn học cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa, lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhuần nhuyển 5 từ vựng và thường xuyên ôn bài để nhớ lâu. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các phần mềm từ điển Anh – Anh của Cambridge để tra nghĩa, học cách phát âm và tích lũy các cụm từ liên quan. Mẹo này giúp bạn tránh lệ thuộc vào những tầng nghĩa tiếng Việt có sẵn.

Học ngữ pháp

Để đọc hiểu ngoại ngữ thì bạn cần phải nắm chắc ngữ pháp. Sau khi thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp, bạn cần học cách áp dụng nhuần nhuyễn vào kỹ năng nghe, nói, đọc và viết để nhanh chóng đạt trình độ Anh ngữ như mong muốn.

Bạn chỉ cần học ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời… Muốn học ngữ pháp hiệu quả và nhớ lâu, bạn cũng có thể tự đặt ít nhất 3 câu theo ngữ cảnh khác nhau cho một cấu trúc ngữ pháp, sau đó chép lại nhiều lần để ghi nhớ. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao tần suất sử dụng đúng ngữ pháp khi viết và nói.

cách học tiếng anh cho người mất gốc

Một số cách học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả

Học phát âm

Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn truyền tải ý của mình muốn nói đến người nghe một cách dễ dàng, chính xác. Mục tiêu bạn cần đạt là phát âm chính xác, đúng ngữ điệu bản xứ, phản xạ nhanh trong hầu hết ngữ cảnh giao tiếp.

Bí quyết học phát âm đơn giản và hiệu quả là bạn thường xuyên xem phim, nghe các chương trình tiếng Anh trên BBC, VOA… và bắt chước giống theo lời nhân vật. Bạn hãy đứng trước gương để điều chỉnh khẩu hình hoặc thu âm bài nói rồi nghe lại. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, trung tâm Anh ngữ để trao đổi kỹ năng phát âm, tìm một người đồng hành để đối đáp tiếng Anh… Chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả rõ rệt.

Học nghe

Với phần học nghe, bạn cần đề ra mục tiêu cụ thể như hiểu các đoạn hội thoại từ chủ đề thường ngày như thăm hỏi, thời gian, kế hoạch, địa điểm… đến những vấn đề phức tạp.

Khi bắt đầu, bạn nên nghe các chủ đề đa dạng với tốc độ vừa phải và thời lượng ngắn để dễ nắm bắt thông tin. Nếu chưa bắt kịp nội dung, bạn có thể sử dụng phụ đề. Tuy nhiên, để cải thiện kỹ năng nghe, bạn chuyển dần sang việc nghe không phụ đề và tăng dần độ khó của bài nghe. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung được nội dung mình sắp nghe và các từng vựng liên quan.

Bạn có thể nghe băng, nghe nhạc, radio, xem các chương trình truyền hình, xem phim có phụ đề tiếng Anh, luyện nghe trên các trang web miễn phí…Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh.

Học đọc

Mục tiêu bạn cần đạt khi ôn luyện phần đọc hiểu tiếng Anh là đọc các bài viết với chủ đề đa dạng, nắm bắt được ý chính, có thể tóm tắt bài đọc, nhận biết ngữ pháp được sử dụng, so sánh các từ khóa trong bài đọc và câu hỏi.

Bạn nên thường xuyên đọc những bài viết, tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích mỗi ngày như sách truyện trẻ em, truyện trinh thám, báo, tạp chí, giáo trình tiếng Anh, tài liệu trên Internet… Việc này sẽ không gây nhàm chán, mà càng tăng phần hứng thú khi học tiếng Anh.

Với kỹ năng đọc, bạn cần luyện tập cách đoán từ trong ngữ cảnh, gạch chân từ chưa biết, sau đó tra từ điển để học nghĩa của từ đó. Thường xuyên ôn lại từ vựng, tập đặt câu, áp dụng cấu trúc ngữ pháp vào những ngữ cảnh thích hợp cũng là cách để bạn cải thiện kỹ năng đọc.

Học viết

Để rèn luyện viết tiếng Anh bạn cần đặt mục tiêu là viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp và văn phong viết mạch lạc, rõ ý. Sau đó, luyện tập để viết các loại văn bản khác nhau như thông báo, thư từ, bài tranh luận, diễn đạt ý tưởng, ý kiến cá nhân.

Để học viết tiếng Anh thành thạo, đầu tiên, bạn hãy luyện viết bằng những câu đơn về chủ đề xung quanh mình, tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Hoặc bạn cũng có thể viết nhật ký, viết mail bằng tiếng Anh… Chú ý sau khi viết xong, bạn nên đọc lại để kiểm tra lỗi chính tả và kịp thời khắc phục, sửa sai. Khi viết, bạn cần đúng chính tả từ vựng và ngữ pháp của câu. Viết càng nhiều càng quen. Ngoài ra, bạn có thể học viết bằng cách diễn đạt các tình huống khác nhau hoặc trích dẫn ý tưởng của người khác.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách học tiếng Anh cho người mất gốc, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong kế hoạch học tập của mình. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp