ngành điều dưỡng là gì

Ngành Điều dưỡng là gì? Học Điều dưỡng có khó không?

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Do đó, ngành học này luôn thu hút đông đảo các thí sinh theo học, đặc biệt là các bạn nữ. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Học ngành Điều dưỡng có khó không? Hãy tìm hiểu về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành học trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Những người làm việc trong ngành này có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó, Điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Học cao đẳng điều dưỡng hay học hệ đại học thì sinh viên cũng sẽ được cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn của ngành học, tạo tiền đề tốt nhất phục vụ vấn đề làm việc sau khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng. Đồng thời biết kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc, trị liệu… Và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên.

ngành điều dưỡng là gì

Ngành Điều dưỡng là gì?

2. Học Điều dưỡng có khó không?

Học ngành Điều dưỡng có khó không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều thí sinh và phụ huynh khi tìm hiểu về ngành học này. Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có đặc trưng và những khó khăn riêng. Nhìn chung, học ngành Điều dưỡng không quá khó, tuy nhiên, để miêu tả chính xác về nghề nghiệp chăm sóc sức khỏe này là vô cùng vất vả.

Yêu cầu với một người làm việc trong ngành Điều dưỡng không nhất thiết phải thông minh vượt trội hoặc có nhiều thành tích xuất sắc. Mà yếu tố quan trọng nhất để thành công trong nghề nghiệp này là sự chịu khó rèn luyện và có tâm huyết với nghề. Các công việc trong ngành y tế nói chung không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn mà còn cần có sự khéo léo trong giao tiếp. Do đó, có thể nói đây là nghề không khó nhưng cũng không hề dễ. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ lòng yêu nghề cũng như tinh thần chịu khó và ham học hỏi thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

3. Những công việc của một Điều dưỡng viên

Ngành Điều dưỡng được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Bởi trong xã hội ngày nay, khi điều kiện đời sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe là nhu cầu cần thiết của mỗi người. Chính vì vậy, ngành Điều dưỡng cũng trở nên hấp dẫn, thu hút nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể đảm nhận các công việc chuyên môn dưới đây.

Chăm sóc bệnh nhân

Công việc này đòi hỏi Điều dưỡng viên phải giao tiếp và hỗ trợ người bệnh trị liệu với thái độ và hành động quan tâm đúng mực. Việc chăm sóc bệnh nhân rất quan trọng bởi hiện nay máy móc hay công nghệ vẫn chưa thể thay thế con người trong việc tác động tới cảm xúc của người khác và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với từng hoàn cảnh và đối tượng cụ thể.

ngành điều dưỡng là gìNgành Điều dưỡng là gì?

Truyền đạt thông tin tới bệnh nhân

Điều dưỡng viên là cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân, có nhiệm vụ giúp bác sĩ truyền tải thông tin và kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh tới người bệnh. Để hoàn thành tốt công việc này, Điều dưỡng viên cần phải ghi chép tỉ mỉ để có thể truyền đạt đầy đủ thông tin nhất cho đồng nghiệp khi giao ca, từ bệnh nhân tới bác sĩ và ngược lại, hay tới người nhà và các cơ sở y tế khác nếu bệnh nhân phải chuyển viện.

Tư vấn cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên cũng tham gia vào quá trình tư vấn, giúp đỡ và động viên bệnh nhân thoát khỏi sự căng thẳng về mặt tâm lý. Điều này đòi hỏi Điều dưỡng viên phải biết cách phân tích, tổng hợp và đánh giá quá trình trước, trong và sau tư vấn của bệnh nhân. Nếu làm tốt công tác tham vấn tâm lý này, người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi bệnh hơn nhờ tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Làm công tác quản lý, nghiên cứu

Thiên về tính lý thuyết một chút thì Điều dưỡng viên có thể làm công tác quản lý, lãnh đạo tổ điều dưỡng. Ngoài ra, thực hiện công tác nghiên cứu cũng giúp ích cho việc phát triển nghề điều dưỡng và nâng cao trình độ của Điều dưỡng viên.

4. Những kỹ năng cần có trong ngành Điều dưỡng

Để đáp ứng tốt nhu cầu công việc của một Điều dưỡng, trong quá trình học tập, các bạn sẽ được đào tạo để có các kỹ năng sau:

Sự yêu nghề, có y đức: Đây là yếu tố then chốt cho những Điều dưỡng viên tương lai, giúp bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc này.

Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao: Sự cẩn thận là điều vô cùng cần thiết, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Kiên nhẫn, chịu được áp lực: Đối với bệnh nhân thì sự đau đớn trong cơ thể khiến tâm lý họ luôn căng thẳng, do đó, họ thường có những lời nói, hành động không hay. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc ngành này, các bạn phải xác định có những ca trực xuyên đêm, nhiều khi không được nghỉ vào các ngày nghỉ lễ… nên đôi khi có những lúc hạn chế về thời gian cho bản thân và gia đình. Điều đó đòi hỏi người Điều dưỡng viên phải kiên nhẫn mới có thể vượt qua thử thách trong công việc.

Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức: Với ngành này, bạn phải không ngừng học hỏi kiến thức y học mới, đồng thời nâng cao kỹ năng cho bản thân giúp theo dõi tình hình bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân: Để bệnh nhân thực hiện tốt theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì cần sự ân cần, chỉ dẫn nhiệt tình cũng như động viên của Điều dưỡng viên.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Điều dưỡng là gì và học Điều dưỡng có khó không? Đồng thời cũng giúp các bạn hiểu được những công việc của một Điều dưỡng viên trong thực tế.

Tổng hợp