Phải làm gì khi trẻ không thích học Toán?

Toán là một môn học rất quan trọng đối với học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, với tính chất khô khan và phức tạp thì không nhiều đứa trẻ thích học môn này. Chính vì vậy các phụ huynh nên tham khảo một số phương pháp dưới đây để áp dụng giúp bé học giỏi môn Toán hơn.

Tạo môi trường học thoải mái, sáng tạo.

Không chỉ thầy cô mà bố mẹ cũng nên chú ý đến phương pháp dạy con học. Việc học Toán sẽ trở nên dễ dàng hơn với con trẻ nếu chúng được học tập trong một môi trường thoải mái. Cách kết hợp giữa học và chơi sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Ba mẹ có thể dung những vật dụng quen thuộc trong nhà hoặc những món đồ chơi bé yêu thích để thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia… để bé dễ hình dung. Khi trẻ đưa ra được đáp án đúng bố mẹ có thể cổ vũ và dành những lời khen cho bé có thêm động lực học. Cách học này giúp các bé tiểu học cảm thấy không bị áp lực, và nghĩ môn Toán không quá khó, từ đó thấy yêu thích và hào hứng học môn này hơn.

Rất nhiều trẻ em không thích học môn toán

Các thầy cô cũng có thể khơi gợi cho bé niềm đam mê học Toán cho bé bằng cách thay đổi phương pháp dạy truyền thống bằng các phương pháp dạy sáng tạo, thu hút, giúp trẻ hiểu bài một cách nhanh chóng. Trên lớp thì thầy cô nên tăng tính tương tác giữa thầy và trò, gợi ý học sinh không hiểu bài có thể hỏi thầy cô, thầy cô sẽ vui vẻ giải đáp. Giáo viên cần biết tạo không khí gần gũi trong lớp học, truyền cảm hứng qua các bài giảng, có như vậy trẻ mới cảm thấy thoải mái, yêu thích môn học và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Giúp trẻ hiểu rõ “bản chất” của các định nghĩa Toán học

Một trong những lý do chính khiến trẻ không thích học môn Toán đó là vì bé không biết làm những bài tập có con số hay phép tính phức tạp. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được cho là các bé không hiểu bản chất của kiến thức, mơ hồ với các định nghĩa, nên không thể áp dụng chúng khi làm bài. Chính vì vậy, thầy cô và bố mẹ nên theo sát quá trình học của bé để nhắc nhở, giải thích giúp em những kiến thức lý thuyết khó hiểu và hướng cho con cách áp dụng dễ nhất khi làm bài. Khi nắm chắc và hiểu rõ các định nghĩa và giải được các bài toán đơn giản thì dần dần bé sẽ có thể giải quyết được những mẫu bài toán khó hơn. Vì hệ thống kiến thức vốn có liên quan và bổ trợ cho nhau.

Cho con học nhóm, không học một mình

Cần phải tạo động lực cho trẻ đam mê môn toán

Chúng ta có thể thấy học nhóm mang lại hiệu quả học tập rất cao vì trong quá trình học có chỗ nào không hiểu bé có thể hỏi các bạn trong nhóm. Việc trao đổi kiến thức qua lại sẽ giúp tất cả thành viên trong nhóm hiểu bài thật sâu và trẻ sẽ cảm thấy luôn có những người bạn đồng hành với mình trong học tập và cảm thấy hứng thú khi học Toán hơn. Đơn giản như khi trẻ thấy một bạn nào đó trong nhóm giỏi thì trẻ cũng sẽ cố gắng bằng được để có thể giỏi như bạn ấy, đó là động lực kích thích tinh thần học tập vô cùng hiệu quả.

Kiên nhẫn và luôn động viên trẻ

Có rất nhiều bậc phụ huynh vì quá kỳ vọng mà vô tình tạo áp lực học tập cho trẻ. Mỗi khi trẻ bị điểm kém môn Toán là bị mắng hoặc bị đánh, đây là điều phụ huynh không nên làm. Hãy động viên và khích lệ tinh thần con cố gắng để những bài kiểm tra tiếp theo đạt điểm tốt hơn, lắng nghe xem lý do vì sao con bị điểm thấp, tìm được ra nguyên nhân thì bố mẹ sẽ có giải pháp để khắc phục tình trạng điểm kém.

Như vậy con sẽ không cảm thấy bị căng thẳng mà chán ghét môn Toán. Hằng ngày bố mẹ cũng nên dành chút thời gian để kèm con học, sự quan tâm của cha mẹ chắc chắn sẽ khiến trẻ cảm thấy ấm áp và trẻ sẽ cố gắng chăm chỉ học tập, yêu thích môn Toán, đạt được kết quả cao trong học tập.