Nguồn gốc và ý nghĩa biểu tượng ngành Dược là gì?

Nói đến biểu tượng ngành Dược chắc hẳn các sinh viên Dược không còn xa lạ đến hình ảnh con rắn đang quấn mình quanh một cây gậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về biểu tượng ngành Dược.

Nguồn gốc của biểu tượng ngành Dược

Theo thần thoại Hy Lạp, Asclepios là một y sĩ được tôn thờ thành thần Y. Theo miêu tả của người xưa ông là một người để ngực trần nửa ngực, không có râu và tóc xoăn, tay trái ngài cầm một cây gậy có con rắn quấn quanh. Sau này, tổ chức Y tế thế giới quyết định lấy hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy là hình ảnh đại diện trong Y học.

Nguồn gốc của biểu tượng ngành Dược
Nguồn gốc của biểu tượng ngành Dược

Xem thêm:

Biểu tượng một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie đó là biểu tượng của các Dược sĩ. Nguồn gốc của biểu tượng này có liên quan đến con gái của Esculape là nữ thần Hygie. Chiếc ly này được cho là vật dùng để đựng thuốc của nữ thần Hygie. Sau đó chiếc chén này đã được sử dụng như một biểu tượng cho những nhà chế thuốc. Biểu tượng này của hội Dược Paris gắn liền với ngành Dược châu Âu từ năm 1790 và được lấy làm logo từ năm 1964.

Ngoài ra trong ngành Y mỗi tổ chức và chuyên khoa sẽ được thể hiện qua biểu tượng hình con rắn khác nhau:

– Biểu tượng một con rắn quấn quanh cây gậy đó là biểu tượng của ngành Y Dược. Logo này rất phổ biến và được dùng ở nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.

– Biểu tượng một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ.

– Biểu tượng một con rắn với một hình bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các  nữ hộ sinh.

– Biểu tượng một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;

– Biểu tượng một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Ý nghĩa hình ảnh con rắn trong ngành Dược

Hình ảnh con rắn trong biểu tượng của ngành Y Dược tượng trưng cho sức sống bền bỉ  mãnh liệt bỏi khi con rắn già đi nó sẽ tự lột xác và bát đầu một sự sống mới như một vòng tuần hoàn. Trái ngược với những quan niệm của người xưa là rắn chứa nọc độc có thể gây hại cho con người.

Ý nghĩa biểu tượng ngành Dược
Ý nghĩa biểu tượng ngành Dược

Ý nghĩa của chiếc cốc trong ngành Dược

Biểu tượng này có nguồn gốc lịch sử liên quan đến thần thoại Hy Lạp và một phần của Ki-tô giáo. Hygeia là con gái và trợ lý của Aesculapius một thần y chữa bệnh, con trai của Apollo, cháu trai của thần Zeus. Truyền thuyết kể rằng, Zeus đã rất lo lắng Aesculapius sẽ khiến loài người trở nên bất tử vì khả năng chữa bệnh của mình vì ông ta đã giết Aesculapius. Sau đó, người dân đã xây dựng đền thờ cho Aesculapius nhiều con rắn đã chết trong đền thờ này. Tuy nhiên một thời gian sau những con rắn này đã tiếp tục sống lại người dân tin rằng những con rắn đã được sống lại nhờ khả năng chữa bệnh của Aesculapius.

Hiện nay, chúng ta có thể thấy tượng đài nữ thần Hy Lạp Hygeia cầm một cái chén y khoa có một con rắn quấn quanh tay nhìn giống như con rắn sắp thả lưỡi vào chén. Biểu tượng này được sử dụng dành riêng cho ngành Dược được nhiều hiệp hội, tổ chức và một số trường đại học sử dụng.

Còn trong Kito giáo, một số tài liệu lưu lại rằng, ngay từ thế kỷ thứ nhất trước sau công nguyên, chén Hygeia đã được dùng như một biểu tượng cho những nhà chế thuốc ở Ý từ năm 1222. Hội Dược sĩ Hoa Kỳ đã chính chức công nhận chén Hygeia là biểu tượng cho nghề Dược từ năm 1964.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn tìm hiểu ý nghĩa của biểu tượng ngành  Dược. Đây là ngành cao quý luôn được xã hội tôn trọng và được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn theo học.