GACP trong ngành dược là gì? Lợi thế của việc áp dụng tiêu chuẩn GACP?

GACP trong ngành dược là gì? Lợi thế của việc áp dụng tiêu chuẩn GACP? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

GACP trong ngành dược là gì?

Tiêu chuẩn GACP (Good Agricultural and Collection Practices) là thực hành tốt trồng trọt và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. GACP bao gồm hai nội dung chính là thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP).

GACP trong ngành dược là gì?
GACP trong ngành dược là gì?

Đọc thêm về: nên học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu

Để đạt tiêu chuẩn GACP đối với vùng trồng dược liệu là không hề đơn giản bởi mỗi quy trình và công đoạn cho từng loài cây thuốc sẽ có yêu cầu riêng biệt. Bên cạnh đó, từng yếu tố ảnh hưởng, tiêu chí đánh giá cho mỗi giai đoạn đều cần phải tuân thủ theo tiêu chuẩn cao nhất của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Nội dung chính của tiêu chuẩn GACP

Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP)

Phần này sẽ hướng dẫn về cách nuôi trồng dược liệu, mô tả các nguyên tắc tổng quát. Từ đó, đưa ra những chi tiết kỹ thuật để trồng cây thuốc cũng như mô tả các biện pháp kiểm tra chất lượng, khi có thể áp dụng.

    – Chọn cây thuốc

    – Lai lịch thực vật

    – Mẫu Kiểm nghiệm

    – Hạt giống và các vật liệu nhân giống khác

    – Lựa chọn địa điểm

    – Trồng, chăm sóc và bảo vệ cây

Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP)

Phần này mô tả các phương pháp để thu hái các dược liệu tươi trên qui mô nhỏ và lớn. Khi thu hái cần đảm bảo sự tồn tại lâu bền của các quần thể hoang dã và môi trường sống kết hợp với chúng.

Khi lập các kế hoạch thu hái cần có khuôn khổ và quy định cụ thể, lâu bền. Từ đó, rút ra những tập quán thu hái phù hợp với mỗi loài thảo dược và bộ phận dùng của cây.

Việc thu hái cây thuốc cần dựa vào từng trường hợp cụ thể tại từng địa phương. Mỗi loại cây ở từng khu vực lại có cách thu hái khác nhau nên không thể mô tả chi tiết tại đây.

    – Giấy phép thu hái

    – Lập kế hoạch thu hái

    – Chọn cây thuốc để thu hái

    – Thu hái

    – Nhân sự thu hái

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn GACP

Chủ động được nguồn dược liệu

Theo thống kê, mỗi năm năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 60 nghìn tấn dược liệu. Trong khi đó, nước ta chỉ tự cung cấp được 25% nguyên liệu phục vụ trong nước. Số còn lại, chúng ta đều phải nhập khẩu từ nước ngoài với chi phí khá đắt đỏ.

Chính vì sự phụ thuộc vào nguyên liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp, thậm chí còn mang lại rất nhiều rủi ro trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn GACP
Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn GACP

Xem thêm: ETC trong ngành dược là gì

Do đó, cần phải xây dựng cùng trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP để giúp các doanh nghiệp chủ động về nguồn nguyên liệu cũng như nâng cao sức cạnh tranh cho dược phẩm của Việt Nam và mở đường cho xuất khẩu trong tương lai.

Kiểm soát được chất lượng dược liệu

Một vấn nạn đáng lo lại hiện nay chính là tình trạng dược liệu giả, kém chất lượng tràn lan. Các nguồn dược liệu này sẽ đe dọa và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người tiêu dùng. Nhà nước tuy đã có rất nhiều biện pháp để kiểm soát và kiểm tra nhưng vẫn không thể kiểm soát hết được toàn bộ.

Chính vì thế, nếu sở hữu vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng của dược liệu ngay từ khâu đầu vào. Tiếp theo đó, chúng ta sẽ giám sát tất cả các công đoạn phía sau theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và khắt khe để tạo ra sản phẩm chất lượng nhất phục vụ cho nhu cầu của người dân cũng như xuất khẩu.

Bảo tồn nguồn dược liệu quý của Việt Nam

Thực tế, nước ta có nguồn dược liệu khá phong phú với hơn 5.000 loài cây thuốc. Đặc biệt, có rất nhiều loại đặc hữu, quý hiếm cần được bảo tồn. Chính vì vậy, việc trồng, chăm sóc các loại dược liệu này sẽ giúp duy trì nòi giống và bảo tồn các nguồn gen quý hiếm của Việt Nam.

Góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội

Tuy khan hiếm nguồn dược liệu nhưng những người dân trồng dược liệu tự phát vẫn không thể tìm được đầu ra bởi sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Do đó, họ cần áp dụng tiêu chuẩn GACP để đảm bảo đầu ra ổn định cũng như xóa đói giảm nghèo và tăng gia sản xuất.

Thực tế cho thấy, việc triển khai các vùng trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP sẽ tạo mỗi liên kết chặt chẽ giữa người trồng dược liệu, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bởi người trồng sẽ có đầu ra ổn định, doanh nghiệp tự chủ được về nguồn nguyên liệu cũng như kiểm soát được chất lượng và người tiêu dùng có thể mua được sản phẩm an toàn, chất lượng tốt với giá cả hợp lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: GACP trong ngành dược là gì? Lợi thế của việc áp dụng tiêu chuẩn GACP? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luân bên dưới để được tư vấn cụ thể nhé!