Tiêu chuẩn GSP trong ngành Dược là gì?

Tiêu chuẩn GPS trong ngành Dược là gì và đâu là những yêu cầu đặc biệt của tiêu chuẩn này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những chia sẻ dưới đây. 

Tiêu chuẩn GSP trong ngành Dược là gì?

GSP là viết tắt của Good Storage Practices (tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc). Những tiêu chuẩn này đưa ra nhằm đảm bảo chất lượng an toàn của thuốc trong quá trình bảo quản, giúp thuốc đạt chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn GSP trong ngành Dược là gì?
Tiêu chuẩn GSP trong ngành Dược là gì?

Xem thêm:

Các yếu tố được chú trọng trong GSP bao gồm: Điều kiện bảo quản nhiệt độ và độ ẩm của thuốc. Quy trình kiểm tra và theo dõi hạn sử dụng của thuốc. Quản lý khối lượng hàng tồn kho và lưu trữ thuốc đảm bảo sự lưu thông liên tục của sản phẩm. Quy trình kiểm tra và xử lý khi phát hiện hàng hóa bị hư hỏng, bẩn hoặc khác với chất lượng yêu cầu. Đảm bảo sự an toàn và bảo vệ của sản phẩm, bao gồm bảo quản và vận chuyển.

Điều kiện để đạt tiêu chuẩn GSP trong ngành Dược

Nhà kho và trang thiết bị đảm bảo chất lượng

Kho bảo quản thuốc phải đặt ở địa điểm thuận tiện cho các hoạt động vận chuyển, được xây dựng ở nơi cao ráo có hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đảm bảo. Kho cần đảm bảo đủ không gian để phân bổ các khu vực cho phù hợp đảm bảo các hoạt động tiếp cận, kiểm tra, đảm bảo thuốc không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường, nhiệt độ, độ ẩm.

Các cán bộ kho phải được đào tạo bài bản

Các cán bộ của kho phải là người am hiểu về Dược, thường xuyên được cập nhật, đào tạo những quy định mới của nhà nước về bảo quản và quản lý thuốc, các phương pháp tiến bộ khoa học kỹ thuật để bảo quản thuốc.

Bảo quản thuốc trong kho

Điều kiện bảo quản thuốc:

– Bảo quản thuốc ở môi trường từ 2 – 30°C

– Bảo quản thuốc ở môi trường từ 2 – 25 °C

– Bảo quản thuốc ở môi trường từ 2 – 15°C

– Bảo quản thuốc ở môi trường từ 2 – 8°C

– Bảo quản thuốc tại kho mát, nhiệt độ thích hợp là khoảng 8 – 15°C

– Bảo quản thuốc tại kho lạnh, nhiệt độ tối thiểu là dưới l8°C

– Bảo quản thuốc tại kho đông lạnh, nhiệt độ không được vượt phép quá -10°C

– Bảo quản thuốc với điều kiện “Khô”, “Tránh ẩm” không quá 75% độ ẩm tương đối trong điều kiện bảo quản thường.

– Bảo quản thuốc với điều kiện “Tránh ánh sáng”, tức là bảo quản trong bao bì tránh ánh sáng.

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn GSP

Áp dụng tiêu chuẩn GSP trong bảo quản thuốc mang lại nhiều lợi ích cho việc bảo quản thuốc đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng bao gồm:

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn GSP
Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn GSP
  • Đảm bảo về chất lượng thuốc: Tiêu chuẩn GSp có những quy định cụ thể về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sạch sẽ, an toàn… đảm bảo thuốc luôn trong tình trạng tốt nhất. Thuốc không bị hư hỏng, biến tính hay giảm hiệu quả.
  • Giảm hao hụt, lãng phí: Bảo quản thuốc theo tiêu chuẩn GSP giúp giảm thiểu hư hỏng thuốc tránh lãng phí giúp tiết kiệm chi phí cho nhà thuốc đảm bảo chất lượng tốt nhất đến khách hàng.
  • Đảm bảo an toàn cho khách hàng: Áp dụng tiêu chuẩn GSP giúp thuốc luôn đảm bảo chất lượng, khách hàng sử dụng cũng an toàn, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây hại.
  • Nâng cao uy tín cho nhà thuốc: Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GSP sẽ uy tín với khách hàng và các cơ quan chức năng, giúp cho sự tăng trưởng doanh số của nhà thuốc.

Vai trò của sơ đồ kho thuốc đạt chuẩn GSP

Vai trò sơ đồ nhà thuốc rất quan trọng, sơ đồ này sẽ chi tiết hóa các cấu trúc của kho, bao gồm sắp xếp vị trí của các khu vực và cách bố chí tổng thể của nhà kho. Việc bố trí nhà kho theo sơ đồ giúp dễ dàng hiểu rõ tổng thể của nhà kho, hỗ trợ quá trình xây dựng và quản lý kho hiệu quả hơn. Giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố trong quá trình vận hành và quản lý, giúp nhận biết các vấn đề và tình huống xấu có thể xảy ra.

Hiện nay, có hai kiểu sơ đồ kho thuốc GSP phổ biến nhất là kho theo dạng chữ I và chữ U.

Bố cục kho chữ I: Các sản phẩm có nhu cầu cao sử dụng được đặt theo cửa ra vào. Hàng tồn kho được xếp hướng về một phía, những sản phẩm có nhu cầu thấp hơn thường đặt ở bên ngoài

Bố cục chữ U: Các sản phẩm có nhu cầu cao sử dụng được đặt ở các khoang xếp hàng, những sản phẩm có nhu cầu thấp hơn sẽ được xếp xa khỏi cửa ra vào.

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp GSP trong ngành Dược là gì cũng như các tiêu chuẩn liên quan. Các doanh nghiệp nên tuân thủ và thực hiện tốt GSP để cung cấp những sản phẩm tốt nhất đến sức khỏe của con người.