OTC trong ngành Dược là gì? Những lợi ích vượt trội của kênh OTC

OTC trong ngành Dược là gì? Xu hướng phát triển kênh OTC trong những năm tới như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

OTC trong ngành Dược là gì?

OTC là từ viết tắt của Over The Counter nghĩa là các loại thuốc có thể bán mà không cần kê đơn, chỉ cần hướng dẫn sử dụng thuốc của các Dược sĩ ngay cửa hàng, OTC là một kênh bán lẻ của các nhà thuốc, quầy thuốc.

OTC trong ngành Dược là gì?
OTC trong ngành Dược là gì?

Xem thêm:

Những lợi ích vượt trội của kênh OTC:

  • Giúp các doanh nghiệp thu hồi vốn rất nhanh chóng
  • Các doanh nghiệp dễ dàng làm chủ được việc phát triển thị trường, giúp các doanh nghiệp tăng được mức độ ảnh hưởng với các nhà thuốc.
  • Giảm được sự phụ thuộc doanh thu  vào các điểm bán buôn. Người tiêu dùng hiện nay có thói quen lựa chọn những điểm bán hàng gần nhà. Muốn có được sự nhanh chóng và tiện lợi nên luôn hướng đến những nhà thuốc này thay vì phải chờ đợi xếp hàng lấy số chờ đợi lâu tại các bệnh viện.

Những ưu điểm của việc áp dụng OTC trong ngành Dược

Tiện lợi: Thuốc có thể mua được trực tiếp tại các quầy thuốc tại bất kỳ đâu khi cần, mà không cần đến bác sĩ để được kê đơn. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.
Dễ sử dụng: Thuốc thường có các trình Dược viên tại quầy thuốc hướng dẫn sử dụng rõ ràng và dễ hiểu. Người dùng có thể tự áp dụng để điều trị các triệu chứng thông thường mà không cần tới bệnh viện
Chi phí thấp hơn: Thuốc thường có giá thành thấp hơn so với những loại thuốc kê đơn, giúp người dùng tiết kiệm được chi phí điều trị, đặc biệt là trong trường hợp các triệu chứng không nghiêm trọng.
Lưu ý việc sử dụng thuốc không kê đơn nên thận trọng. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ liều lượng đúng để tránh tác dụng phụ và tương tác thuốc không mong muốn. Trường hợp triệu chứng không giảm hoặc có tác dụng phụ nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Những tiêu chuẩn để được phân loại thuốc OTC trong ngành Dược

Những tiêu chuẩn để được phân loại thuốc OTC
Những tiêu chuẩn để được phân loại thuốc OTC

1. Loại thuốc bán ra thị trường phải an toàn: Những loại thuốc bán lẻ không kê đơn phải đảm bảo không gây ra nguy hiểm hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng chính xác theo liều lượng đề ra.
2. Hướng dẫn sử dụng dễ hiểu: Bao bì thuốc phải cung cấp đủ thông tin về cách sử dụng, liều lượng và cảnh báo về tác dụng phụ có thể xảy ra, giúp người dùng có thể tự sử dụng thuốc một cách an toàn và đúng cách.
3. Không cần đơn thuốc: Thuốc có thể mua trực tiếp từ các cửa hàng Dược phẩm, không cần sự kê đơn từ bác sĩ hay chuyên gia y tế, giúp người bệnh có thể tiếp cận thuốc một cách thuận tiện và nhanh chóng.
4.Thuốc dành cho các bệnh lý thông thường: Thuốc sử dụng để điều trị các triệu chứng hoặc bệnh lý thông thường, như cảm lạnh, đau đầu, viêm họng, ho, viêm mũi dị ứng, tiêu chảy,… Không được sử dụng cho các bệnh lý nghiêm trọng hoặc cần theo dõi y tế chuyên sâu.
5. Có sẵn trong quầy thuốc: Thuốc được bán thường có sẵn ngay tại quầy thuốc, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và mua thuốc khi cần thiết.

Thuốc OTC là quan trọng đối với người tiêu dùng tại sao?

1. Sự tự chăm sóc sức khỏe: Người bệnh tự điều trị cho các triệu chứng nhẹ hoặc bệnh tình không đáng kể mà không cần tới bác sĩ.
2. Biết được tác dụng và tác dụng phụ của thuốc: Công dụng và tác dụng phụ của thuốc được ghi rõ trên bao bì, giúp người tiêu dùng đánh giá được liệu thuốc có phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình hay không.
3. Tránh tương tác thuốc: Thuốc được bán tại các quầy thuốc sẽ được Dược sĩ tư vấn cụ thể nên sẽ tránh được việc sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc có thể gây ra tương tác thuốc, làm giảm hiệu lực của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn nắm được OTC trong ngành Dược là gì? Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích nhất tới bạn đọc!