SOP trong ngành Dược là gì? Quy trình SOP cho nhà thuốc

SOP trong ngành Dược là gì? SOP trong ngành Dược là một phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động sản xuất, mua bán thuốc. Để tìm hiểu rõ hơn về những thao tác này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

SOP trong ngành Dược là gì?

SOP là viết tắt của Standard Operating Procedure  nghĩa là “Quy trình thao tác chuẩn”. Trong ngành Dược SOP được thực hiện đúng theo quy trình giúp tránh được những sai sót trong quá trình sản xuất. Ngoài ra SOP được sử dụng trong nhiều ngành nghề để tối ưu quá trình sản xuất như:  Y tế, hàng không, khách sạn, nhà hàng, giáo dục, công nghiệp và thậm chi là cả quân sự.

SOP trong ngành Dược là gì?
SOP trong ngành Dược là gì?

Xem thêm:

Tại sao SOP quan trọng trong ngành Dược?

 • Giúp đảm bảo quy trình đúng chất lượng: Tuân thủ SOP trong ngành Dược giúp đảm bảo thực hiện một cách chính xác và đồng nhất, giảm thiểu sai sót và rủi ro liên quan đến an toàn và hiệu quả của các quy trình Dược phẩm.
 • Hỗ trợ đào tạo và thực hiện công việc: Tuân thủ SOP, nhân viên có thể thực hiện công việc một cách chính xác, đồng nhất từ đó giảm thiểu sai sót và đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.
 • Tuân thủ quy định pháp luật: SOP luôn tuân thủ các quy định về an toàn, chất lượng và quản lý Dược phẩm, đảm bảo tuân thủ đúng với các quyền và nghĩa vụ pháp lý của các doanh nghiệp và cá nhân trong sản xuất Dược phẩm.
 • Nâng cao hiệu quả và tối ưu quy trình: SOP thiết lập và tuân thủ các quy trình chuẩn, công việc sẽ được thực hiện một cách nhất quán và tối ưu nhất. Việc nắm vững và tuân thủ SOP cũng giúp tăng cường khả năng đánh giá và cải thiện quy trình làm việc trong ngành Dược.

Quy trình SOP cho nhà thuốc

Quy trình SOP cho nhà thuốc
Quy trình SOP cho nhà thuốc

1. Quy trình SOP Mua thuốc

Quy trình SOP mua thuốc bao gồm các bước: Lựa chọn nhà cung ứng sản phẩm, thực hiện thanh toán giao dịch mua thuốc, kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi nhập vào bán tại nhà thuốc.

2. Quy trình SOP bán và tư vấn sử dụng thuốc bán theo đơn

Quy trình SOP bán và tư vấn sử dụng thuốc bán theo đơn này có những bước như sau: Chào hỏi người mua thuốc (bệnh nhân), kiểm tra đảm bảo tính hợp lệ của đơn thuốc từ người mua, lựa chọn thuốc, lấy thuốc theo đơn đã được kê, hướng dẫn người mua (bệnh nhân) cách sử dụng thuốc, lưu trữ thông tin, thu tiền, giao hàng cho người mua và cảm ơn.

3. Quy trình SOP bán thuốc không theo đơn

Các bước thao tác chuẩn cho quy trình bán thuốc không theo đơn như sau: Chào hỏi người mua thuốc (bệnh nhân), tìm hiểu nguyên nhân việc sử dụng thuốc của người mua (khi người mua hỏi về cách điều trị hay hỏi 1 loại thuốc đơn cử), xem xét và đưa ra lời tư vấn phù hợp cho người mua, lấy thuốc cho người mua, hướng dẫn người mua cách sử dụng, lưu trữ thông tin không thiếu, thu tiền, giao hàng cho người mua và cảm ơn.

4. Quy trình SOP bảo quản và theo dõi chất lượng

Quy trình SOP này gồm có những bước như sau: Đảm bảo phương pháp sắp xếp, cách bảo quản và bảo vệ được triển khai đúng – đủ theo yêu cầu, kiểm soát chất lượng thuốc theo thời hạn.

5. Quy trình SOP giải quyết thuốc khiếu nại thu hồi

Những sản phẩm bị khiếu nại và yêu cầu thu hồi cần: Ngưng bán, ngưng nhận và tịch thu các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường, kiểm tra, thanh tra rà soát các mẫu sản phẩm trong nhà thuốc, nhận lại hàng trả về từ người mua dựa theo số lượng, tình trạng hộp… Thống kê số liệu và làm báo cáo giải trình về các sản phẩm tịch thu.

6. Quy trình SOP đào tạo

Với nhân viên mới: Huấn luyện và đào tạo để nhân viên mới nắm rõ quy trình thao tác chuẩn, quy định, luật lệ liên quan đến thuốc. Giúp nhân viên mới nắm vững các kiến  thức: Dược phẩm, tiếp xúc người mua, tư vấn cho người mua, nắm rõ cách giữ gìn và bảo vệ thuốc. Cần ghi chép, thống kê chi tiết cụ thể quy trình cũng như tác dụng giảng dạy

Với nhân viên cũ: Cần có chương trình đào tạo, giảng dạy lại, kiểm tra kiến thức và kỹ năng phù hợp với từng giai đoạn.

7. Quy trình SOP tư vấn điều trị

Quy trình thao tác chuẩn cho việc tư vấn và điều trị bao gồm các nội dung sau: Chào hỏi khách đến mua thuốc, tìm hiểu thông tin liên quan để tư vấn (tuổi tác, giới tính, loại thuốc đang dùng, tiền sử bệnh, triệu chứng), nếu bệnh nằm ngoài năng lực chữa trị của Dược sĩ thì khuyên người mua đến bệnh viện hoặc phòng khám trong thời hạn sớm nhất, đưa ra lời khuyên cho người mua về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng thích hợp cho từng trường hợp bệnh nhân, tuân thủ quy trình tao tác chuẩn về bán thuốc không theo đơn, bảo mật thông tin thực trạng bệnh và loại thuốc người mua dùng.

8. Quy trình SOP hướng dẫn ra lẻ thuốc

 • Tủ và khu vực chứa thuốc cần có phân loại rõ ràng. Dụng cụ lấy lẻ thuốc cần phải bảo vệ cận thẩn như kéo, khay chưa và que đếm thuốc. Ngoài ra cồn và bông gòn cũng cần có đủ trong nhà thuốc.
 • Nhân viên bán hàng phải thao tác hợp lý khi bán lẻ thuốc còn giữ được vỏ hộp (thuốc trong vỉ, thuốc trong chai, lọ).

9. Quy trình SOP hướng dẫn vệ sinh nhà thuốc

 • Hàng ngày: Cần vệ sinh nền nhà, vệ sinh kính, mặt tủ, mặt bàn ghế, cánh cửa, sắp xếp ngăn nắp các khoảng trống, giữ vệ sinh cá nhân quần áo, tóc tai gọn gàng ngăn nắp.
 • Hàng tuần: Dùng khăn lau các thiết bị điện như quạt máy, điều hòa Lau sạch cánh cửa, vệ sinh mạng nhện, bụi bặm bám ở góc tường, trần nhà
 • Hàng tháng: Vệ sinh giá kệ, tủ đông, xếp các sản phẩm thuốc ra thùng riêng để vệ sinh tủ, giá thuốc và sắp xếp lại gọn gàng khi làm xong.

10. Quy trình SOP sắp xếp trình bày

Việc sắp xếp nhà thuốc cần tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Sắp xếp thuốc theo từng nhóm thuốc riêng biệt
 • Sắp xếp theo điều kiện bảo quản của từng nhóm thuốc
 • Sắp xếp tuân thủ theo quy định chuyên môn hiện hành.
 • Sắp xếp theo tiêu chí: Dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra.
 • Sắp xếp thuốc theo nguyên tắc FEFO & FIFO
 • Sắp xếp tài liệu, văn phòng phẩm và tư trang trong nhà thuốc

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về SOP trong ngành Dược là gì? Hy vọng bài viết đang mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để có thể giúp bạn điều hành nhà thuốc tốt hơn.