QA và QC trong ngành Dược là gì?

QA và QC trong ngành Dược là gì? Ngành này vốn chưa phổ biến nên là câu hỏi mà khiến nhiều người thắc mắc nhất. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về QA và QC là gì?

QA trong ngành Dược là gì?

QA là từ viết tắt của cụm từ Quality Assurance nghĩa là “Đảm Bảo Chất Lượng”. QA là quá trình sàng lọc để đảm bảo chất lượng của Dược phẩm trong quá trình nghiên cứu, sản xuất và đưa sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng thì thuốc cần trải qua rất nhiều công đoạn từ bào chế, sản xuất, kiểm tra chất lượng và bảo quản thuốc.

QA trong ngành Dược là gì?
QA trong ngành Dược là gì?

Xem thêm:

Công việc của QA trong ngành Dược là gì?

– Quản lý sản phẩm, ban hành, kiểm tra và sắp xếp hồ sơ.

– Soạn thảo văn bản thẩm định, theo dõi, đánh giá và báo cáo kết quả thẩm định theo văn bản thẩm định gốc của doanh nghiệp.

– Để trở thành một QA chuyên nghiệp trong lĩnh vực Dược phẩm thì sinh viên cần phải được đào tạo bài bản, đầy đủ, chuyên nghiệp, bởi ngành này cần tính chính xác cao để hạn chế rủi ro.

Các kỹ năng cần có của QA

 • QA là người cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, chịu được áp lực trong công việc, ham học hỏi.
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 •  Có tính trung thực và trách nhiệm đối với khách hàng, nếu có sảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng và gây hậu quả khôn lường.

QC trong ngành Dược là gì?

QC chính là cụm từ Quality Control nghĩa là “Kiểm soát Chất Lượng”. Khi đảm nhận công việc này QC là người kiểm tra về chất lượng phần mềm, chất lượng hoạt động trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất Dược phẩm để đảm bảo các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu.

QC trong ngành Dược là gì?
QC trong ngành Dược là gì?

Công việc của QC trong ngành Dược

 • Nhiệm vụ của QC là kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, thống kê chi tiết về số lượng và chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào sau đó phân loại dựa theo chất lượng của sản phẩm.
 • Kiểm tra quy trình sản xuất, kiểm tra lô sản phẩm, hàng hóa xuất đi, đảm bảo về chất lượng sản phẩm sản xuất.
 • Kiểm tra các lỗi kỹ thuật và có trách nhiệm sửa chữa lỗi kỹ thuật (nếu có) và yêu cầu công nhân sửa lỗi trong thời gian nhanh nhất.
 • Nhân viên QC cần xử lý ngay những sự cố phát sinh trong vấn đề sản xuất sau đó tìm ra cách để khắc phục hậu quả.

Các kỹ năng cần có của QC

 • QC là người kiểm soát chất lượng sản phẩm nên cần có sự quan sát tỉ mỉ, trong từng giai đoạn của quá trình sản xuất. Kiểm soát chất lượng sản phẩm nguyên liệu đầu vào và đầu ra, đảm bảo chất lượng đạt đúng yêu cầu.
 • QC cần có kỹ năng giám sát tốt để dễ dàng phát hiện ra những sai sót, khuyết điểm của sản phẩm một cách nhanh chóng kịp thời.
 • Quản lý là kỹ năng quan trọng để trở thành QC chuyên nghiệp. Sở hữu kỹ năng này giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn, thời gian làm việc và những tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất được tối ưu. Đảm bảo tiến độ sản xuất và chất lượng sản phẩm đạt theo đúng yêu cầu đưa ra.
 • Tính kiên nhẫn là một trong những yếu tố cần thiết của QC. Nếu không kiên nhẫn tỉ mỉ ở bất kì công đoạn sản xuất nào dù là nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến hậu quả không lường cho cả doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về QA và QC trong Dược phẩm là gì. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về các vị trí trong ngành Dược phẩm.